Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về các điều kiện và quy trình để tiến hành biện pháp cách ly F1 tại nhà. Từ kinh nghiệm nhiều nước, việc giám sát các đối tượng cách ly tại nhà chỉ có thể đạt hiệu quả nếu như ứng dụng các giải pháp công nghệ.

Ngày 6-7, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP HCM đã có văn bản đề xuất với UBND TP HCM về ứng dụng giải pháp công nghệ trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trong 3 giải pháp được đề xuất, sở này đề nghị áp dụng biện pháp kết hợp. Theo đó, giải pháp chính là ứng dụng hệ thống VHD (Vietnam Health Declaration) do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cung cấp. Đây là giải pháp đã được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm "cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh". Hệ thống này có ưu điểm là chỉ sử dụng điện thoại di động thông minh; đồng thời có thể quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế...

Để nâng cao hiệu quả giám sát cách ly ở những địa phương phù hợp, Sở TT-TT TP HCM đề xuất kết hợp thêm 2 giải pháp vòng đeo tay thông minh StayHome của Hội Tin học TP HCM và HCMCovidSafe của nhóm Tech4Covid (Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM, Đại học Công nghệ Thông tin TP HCM...). Giải pháp StayHome do TMA Solutions cung cấp với cơ sở hạ tầng của Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung, gồm điện thoại di động và vòng đeo tay có chức năng tăng cường giám sát và đo nhiệt độ. Còn giải pháp HCMCovidSafe là vòng đeo tay có tích hợp sim điện thoại.

Dù ứng dụng giải pháp giám sát bằng công nghệ nào, mục đích cũng để giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định cách ly phòng dịch của người dân. Tuy nhiên, việc giám sát sẽ đạt hiệu quả thiết thực và chặt chẽ khi thiết bị có thể theo dõi thường xuyên các chỉ số sức khỏe (như thân nhiệt, nồng độ ôxy trong máu, nhịp tim, huyết áp...) nếu được kết nối với cơ quan y tế quản lý để cập nhật thường xuyên và thiết bị có tính năng định vị GPS sẽ báo động khi người được cách ly ra khỏi khu vực quy định. Tất nhiên, giải pháp công nghệ này cũng cần kết hợp cả phần cứng và phần mềm, có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Cơ quan chức năng có thể cho người dân mượn thiết bị và sẽ trả lại sau khi kết thúc thời gian cách ly. Về chi phí, đầu tư cho giải pháp công nghệ như vậy vẫn rẻ hơn so với phải cách ly tập trung. Đó là chưa tính những hệ lụy phát sinh cho cả nhà nước lẫn người dân khi phải cách ly tập trung.

Phạm Hồng Phước