xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đồng Tháp đề xuất thí điểm cách ly F1 tại nhà

Ngọc Dung - Hải Yến

Tại TP HCM, địa phương áp dụng thí điểm cách ly F1 tại nhà gồm: quận 3, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận, huyện Nhà Bè và Cần Giờ

Chiều 5-7, tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đề xuất thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà; tăng năng lực xét nghiệm; cải thiện năng lực truy vết; thực hiện khoanh vùng gọn, phong tỏa chặt, dồn lực làm sạch ổ dịch...

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, tính từ ngày 24-6 đến 5-7, Đồng Tháp ghi nhận 259 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 1.093 trường hợp F1 và 1.673 trường hợp F2. Tỉnh hiện có 4 điểm nóng với các ổ dịch: Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Xí nghiệp May 6 (xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc), UBND huyện Lấp Vò, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lực lượng phòng chống dịch Đồng Tháp phải phấn đấu trả được kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ. Tỉnh này cần kết hợp hài hòa giữa xét nghiệm nhanh kháng nguyên và xét nghiệm PCR phù hợp với từng đối tượng, nhanh chóng phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn dịch lây ra cộng đồng. Khi có kết quả xét nghiệm, nhất thiết phải được cập nhật lên hệ thống với đầy đủ thông tin, kể cả nồng độ virus. "Đồng Tháp phải quản lý chặt chẽ, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung; triển khai thí điểm tổ chức cách ly F1 tại nhà; thực hiện các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập các cơ sở điều trị, không để "thủng" bệnh viện" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Còn tại TP HCM, Sở Y tế TP HCM cho biết vừa có tờ trình gửi UBND TP HCM về việc sẽ thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1. Theo Sở Y tế, TP sẽ áp dụng thí điểm tại các địa phương thuộc nhóm có nguy cơ (thí điểm này không áp dụng cho địa phương thuộc nhóm nguy cơ rất cao) gồm: quận 3, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận, huyện Nhà Bè và Cần Giờ. Những trường hợp cách ly y tế tại nhà gồm: Người được xác định tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 có đeo khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV-2; người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 nhưng không thường xuyên; người làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2 m và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh; người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật... cần sự chăm sóc hỗ trợ; người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly y tế tại nhà phải được thực hiện ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, thứ 14, thứ 20 và thứ 28 kể từ khi bắt đầu cách ly. 

203 bệnh nhân khỏi bệnh

Bộ Y tế cho biết ngày 5-7, Việt Nam ghi nhận thêm 1.102 ca mắc Covid-19, trong đó 13 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1.089 ca ghi nhận trong nước. Đây là lần đầu tiên số ca mắc trong ngày tại Việt Nam vượt lên 4 con số.

Trong số này, TP HCM tiếp tục ghi nhận số ca mắc nhiều nhất (641), tiếp đến là Đồng Tháp (165), Bình Dương (131), Phú Yên (40), Khánh Hòa (18), Long An (15), An Giang (12)...

Trong ngày, có thêm 203 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng số ca điều trị khỏi lên 8.022. Số ca tử vong là 90.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo