"Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc vừa phạt hàng loạt công ty, bao gồm 2 gã khổng lồ Alibaba và Tencent, do không tuân thủ quy tắc chống độc quyền liên quan đến việc báo cáo các giao dịch trong quá khứ" - thông tin từ hãng Reuters cho hay.

Trong danh sách Cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) vừa công bố có tổng cộng 28 thương vụ vi phạm quy định chống độc quyền. Trong đó, có tới 5 thương vụ liên quan đến Alibaba, bao gồm cả thương vụ mua cổ phần công ty con Youku Tudou, nền tảng phát trực tuyến vào năm 2021. Còn với Tencent tham gia vào 12 thương vụ nêu trong danh sách của SAMR.

Mức phạt cũng được SAMR công bố. Theo đó, Alibaba bị phạt khoảng 2,5 triệu nhân dân tệ (372.761 USD), trong khi Tencent bị phạt 6 triệu nhân dân tệ (896.245 USD).

Hai gã khổng lồ công nghệ Alibaba, Tencent bị phạt - Ảnh 1.

Thời gian qua, nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị phạt nặng do vi phạm chống độc quyền. Ảnh: CNBC.

Ngành công nghệ là một trong các mục tiêu chính trong việc trấn áp chống độc quyền được giới chức Trung Quốc khởi xướng từ cuối năm 2020. Theo Luật chống độc quyền, mức phạt tối đa trong mỗi vụ là 500.000 nhân dân tệ, tương đương 74.688 USD.

Đây là cú đánh thứ hai liên tiếp nhà chức trách Trung Quốc nhắm vào Alibaba do vi phạm chống độc quyền, lần gần nhất vào đầu năm 2021.

SAMR tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy nhanh xử lý các trường hợp vi phạm và hỗ trợ đầy đủ cho sự phát triển của những công ty liên quan.

Bằng Hưng