Kênh YouTube của Khá Bảnh đã bị khóa - Ảnh 1.

Kênh YouTube của Khá Bảnh trước khi bị xóa. Ảnh: Chánh Trung.

Trưa 3-4 qua tìm hiểu của chúng tôi thì kênh YouTube của Ngô Bá Khá (Khá Bảnh) đã chính thức "biến mất" trên YouTube. Cụ thể người dùng khi lên YouTube hiện đã không thể tìm kiếm ra được kênh chính thức của Khá Bảnh. Các chuyên gia công nghệ cũng xác nhận kênh YouTube của Khá Bảnh hiện đã không còn có thể truy cập được.

Kênh YouTube của Khá Bảnh trước đó có 1,99 triệu người đăng ký và có hơn 400 video được đăng tải trên kênh này. Trong một video đăng tải cuối tháng 1-2019, Khá Bảnh khoe rằng mỗi tháng nhận được hơn 450 triệu đồng từ YouTube.

Trước đó từ chiều 2-4 trên mạng xã hội lan truyền thông tin kênh YouTube của Khá Bảnh với hàng triệu lượt Subscribe (đang ký) và kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng đã bị YouTube khóa chức năng kiếm tiền. Thông tin này tiếp tục làm các cư dân mạng xôn xao sau thông tin Khá Bảnh bị bắt vào sáng cùng ngày.

Tối 2-4, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết đơn vị đã đề nghị nhà cung cấp dịch vụ YouTube khoá kênh của Khá Bảnh. Theo Cục cho biết việc khoá kênh có thể được thực hiện sau một ngày từ khi đề nghị được gửi đi.

Liên quan đến vụ việc các kênh trên YouTube của các "giang hồ mạng" mà dư luận quan tâm, bức xúc những ngày qua, đại diện truyền thông tại Việt Nam của Google (chủ sở hữu YouTube) đã thông tin phản hồi của YouTube về các nội dung tiêu cực trên các kênh YouTube này. Theo đó, đại diện YouTube cho biết: "Gần đây, chúng tôi đối mặt với các hành vi tiêu cực của một số YouTuber làm tổn hại đến danh tiếng chung của cộng đồng nhà sáng tạo nội dung trong mắt các nhà quảng cáo, ngành công nghiệp truyền thông và quan trọng nhất là công chúng. Đối với những hành vi này, chúng tôi cam kết thắt chặt các chính sách của YouTube và sẽ thông tin một cách nhanh chóng và minh bạch hơn. Chúng tôi đã ban hành các biện pháp xử lý mới đối với những trường hợp cá biệt khi hành vi tiêu cực của một nhà sáng tạo làm ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng".

Với các thông tin chính thức từ YouTube như trên và qua phân tích thì các chuyên gia công nghệ đều cho biết YouTube sẽ xử lý các kênh YouTube như của Khá Bảnh và nhiều kênh của các "giang hồ mạng" khác. Có thể YouTube sẽ tắt chức năng kiếm tiền, xem xét lại các nội dung của các kênh này và thậm chí có thể sẽ khóa nhiều kênh, các chuyên gia cho biết thêm.

Chánh Trung