Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông để kiến nghị về việc giảm mức cước tin nhắn đối với các dịch vụ ngân hàng.

Đây là lần thứ 4 VNBA kiến nghị về vấn đề này do các tổ chức tín dụng là khách hàng của các doanh nghiệp viễn thông nhưng không được xem xét giảm phí dịch vụ, cước tin nhắn SMS.

Theo VNBA, các tổ chức tín dụng đang sử dụng dịch vụ tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname) của doanh nghiệp viễn thông để thông báo tới khách hàng thông tin biến động số dư tài khoản (tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm), thông tin giao dịch chi tiêu thẻ, thông tin lịch trả tiền vay/sao kê, mã OTP…

Ngân hàng nhiều lần kiến nghị, nhà mạng vẫn chưa giảm cước tin nhắn - Ảnh 1.

Các ngân hàng vẫn phải dùng tin nhắn SMS thông báo cho các giao dịch tài chính phát sinh của khách hàng

Trong giai đoạn dịch Covid-19, số lượng giao dịch qua các kênh điện tử tại tổ chức tín dụng liên tục tăng cao và lượng tin nhắn ngân hàng gửi cho khách hàng cũng tăng tương ứng, trong khi  mức cước tin nhắn dịch vụ mà nhà mạng áp dụng cho các ngân hàng cao gấp 3 lần so với tin nhắn thông thường.

Cụ thể, Mobifone và Vinaphone thu 820 đồng/tin nhắn giao dịch tài chính, 500 đồng/tin nhắn quảng cáo chăm sóc khách hàng. Viettel thu 500 đồng/tin nhắn các loại và từ năm 2019 đến nay đã nâng mức cước lên 785 đồng đối với tin nhắn giao dịch tài chính. Vietnammobile, Beeline thu 280-400 đồng/tin nhắn giao dịch tài chính, 500 đồng/tin nhắn quảng cáo chăm sóc khách hàng…

Trong khi đó, với khách hàng cá nhân, Viettel, Vinaphone, Mobifone thu các mức cước phí chỉ từ 99-350 đồng/tin nhắn.

Hiện một tổ chức tín dụng quy mô nhỏ phát sinh khoảng 15-20 triệu tin nhắn/tháng; tổ chức tín dụng quy mô lớn phát sinh khoảng 50-80 triệu tin nhắn/tháng. Với mức cước rất cao như trên, VNBA cho rằng trong khi những tổ chức tín dụng đã áp dụng miễn, giảm phí giao dịch thanh toán cho khách hàng buộc phải bù lỗ cho chi phí cước dịch vụ viễn thông, ước tính cả hệ thống tổ chức tín dụng, số tiền lên tới hàng ngàn tỉ đồng…

"Các doanh nghiệp viễn thông cho rằng giá phí tin nhắn áp dụng cho hệ thống ngân hàng cao hơn so với khách hàng cá nhân là do nhà mạng phải bảo đảm bảo mật và an toàn hơn cho những tin nhắn này. Tuy nhiên, gần đây kẻ gian đã dựa vào lỗ hổng bảo mật của một số nhà mạng gửi tin nhắn thương hiệu tới khách hàng của nhiều ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng" - ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký VNBA, nêu vấn đề.

Đáng lưu ý, theo ông Nguyễn Quốc Hùng, lổ hổng bảo mật này đã xuất hiện nhiều tháng nay nhưng các nhà mạng vẫn không thông báo rõ ràng về nguyên nhân sự việc cũng như chưa phối hợp với tổ chức tín dụng và cơ quan chức năng để xử lý sự việc đến cùng, gây hoang mang cho nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ.

Do đó, để chia sẻ, giảm bớt gánh nặng chi phí cho các ngân hàng khi thực hiện chính sách miễn, giảm phí, hạ lãi suất tiền vay cho khách hàng ở thời điểm hiện tại, VNBA kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông giảm cước tin nhắn SMS đối với dịch vụ tài chính ngân hàng. Doanh nghiệp viễn thông cần phối hợp với cơ quan chức năng để ngăn chặn các đối tượng lừa đảo gửi tin nhắn thương hiệu của ngân hàng qua các nhà mạng.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang