Một nguồn tin chia sẻ với Bloomberg rằng các nhà cung cấp linh kiện cho Apple đang lên kế hoạch di chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc trong trường hợp thuế nhập khẩu tăng cao.

Trước đó, Tổng thống Trump đã phát biểu với Wall Street Journal rằng sẽ áp dụng mức thuế mới lên tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có iPhone . Điều này sẽ khiến cho giá bán lẻ của mỗi sản phẩm tăng lên từ 10%. Nguồn tin từ Bloomberg tiết lộ, trong trường hợp căng thẳng leo thang, mức thuế này có thể sẽ tăng lên thành 25%, làm cho chi phí sản xuất iPhone tăng cao.

Nhà máy ráp iPhone có thể tháo chạy khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Việc xây dựng nhà máy lắp ráp iPhone tại Việt Nam có thể giúp Foxconn tránh được thuế nhập khẩu do căng thẳng Mỹ Trung. Ảnh: 9to5mac.

Tuy nhiên, Bloomberg nhận định việc di chuyển nhà máy là điều các nhà sản xuất không mong muốn và chỉ xảy ra trong trường hợp bất đắc dĩ bởi nó tốn khá nhiều thời gian cũng như chi phí.

Hiện nay, hầu hết iPhone được lắp ráp bởi hai công ty Foxconn hoặc Pegatron tại các nhà máy đặt ở Thâm Quyến và Thượng Hải, Trung Quốc. Hai công ty trên từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.

Ngày 4-12, trang 9to5mac đã đưa tin Foxconn, đối tác gia công các sản phẩm iPhone lớn nhất của Apple đang xem xét xây dựng một nhà máy tại Việt Nam để hạn chế sự ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Reuters cũng cho biết Tập đoàn Foxconn và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đang thảo luận về việc xây dựng một cơ sở sản xuất iPhone tại Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin này chưa rõ ràng.

Việc xây dựng nhà máy lắp ráp iPhone tại Việt Nam có thể giúp Foxconn tránh được thuế nhập khẩu này và giữ chân Apple không quay sang các nhà sản xuất khác để giảm chi phí.

Theo Zing