Bộ TT-TT cho biết đã nhận được công văn số 1110/UBND-VX ngày 25-3 của UBND tỉnh Lào Cai đề nghị bộ quan tâm, chỉ đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone về việc ưu tiên đầu tư hạ tầng mạng thông tin di động 5G trên địa bàn tỉnh và đầu tư 5 thôn trên địa bàn tỉnh chưa có sóng di động.

Tương tự, tỉnh Bình Phước cũng đề nghị Bộ TT-TT chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty khẩn trương đánh giá về nhu cầu sử dụng, tính khả thi, hiệu quả đầu tư để triển khai phủ sóng 5G tại các khu công nghiệp và khu đô thị của tỉnh này.

Trả lời kiến nghị của các địa phương về vấn đề này, Bộ TT-TT cho hay hiện bộ đã cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, VNPT, MobiFone chính thức thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G đến người dân từ tháng 11-2020.

Trước mắt, theo nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp viễn thông đang tập trung phủ sóng tại các tại các thành phố lớn như TP Hà Nội và TP HCM. Đây là những nơi tập trung đông dân cư, mật độ xây dựng cao và tỉ lệ người dân có thiết bị đầu cuối 5G cao nhất trên toàn quốc.

Ngoài ra, sóng 5G cũng được phát triển tại một số địa phương có nhiều khu công nghiệp như Bắc Ninh, Bắc Giang… theo kế hoạch của doanh nghiệp.

Hiện, kế hoạch thử nghiệm 5G của các doanh nghiệp viễn thông phụ thuộc vào chiến lược và kế hoạch sản xuất - kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Do đó, nếu tỉnh Lào Cai có chủ trương triển khai 5G trên địa bàn, đề nghị Sở TT-TT tỉnh chủ động làm việc với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn để xây dựng phương án cụ thể. Từ đó, Bộ sẽ xem xét cấp phép triển khai phù hợp với tình hình thực tế và quy định của pháp luật hiện hành.

Với tỉnh Bình Phước, Bộ TT-TT đã cấp phép cho 2 doanh nghiệp là Viettel và VNPT triển khai thử nghiệm mạng 5G tại đây.

Trên cơ sở kết quả triển khai thử nghiệm của các doanh nghiệp viễn thông tại tỉnh Bình Phước cũng như tại các tỉnh, TP khác, trong năm 2021, Bộ TT-TT sẽ chỉ đạo doanh nghiệp đánh giá về nhu cầu sử dụng, tính khả thi và hiệu quả đầu tư triển khai 5G (đặc biệt là tại các khu công nghiệp, khu đô thị trên toàn quốc). Từ đó, chia sẻ thông tin với các sở TT-TT để phối hợp triển khai.

Tính đến hết tháng 5, các nhà mạng đã triển khai thử nghiệm thương mại mạng 5G tại 6 tỉnh, thành phố gồm: TP HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước và Thừa Thiên - Huế.

Tốc độ trung bình của mạng 5G hiện đạt 500-600 Mbps, nhanh hơn gấp 10 lần so với tốc độ truy cập của mạng 4G.

Thùy Dương