Bước vào mùa thi thứ 3, cuộc thi khoa học giới trẻ Solve for Tomorrow do Công ty Điện tử Samsung Vina (SAVINA), Công ty Samsung Electronics Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) phối hợp tổ chức nhanh chóng thu hút 10.000 học sinh và giáo viên tham gia.

Kho kiến thức hữu ích cho thời 4.0

Solve for Tomorrow 2021 trở lại với nhiều nội dung mới lạ và hấp dẫn hơn, đặc biệt là các khóa đào tạo trực tuyến hữu ích của chương trình. Thông qua những nội dung giáo dục này, các đội thi được thừa hưởng 3 lợi ích, vừa giúp thi tốt hơn vừa mang tính ứng dụng thực tiễn cao trong học tập và làm việc sau này.

Nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng thực tiễn giúp các đội vững vàng vượt qua các vòng thi, Ban Tổ chức đã phối hợp với nhiều giảng viên uy tín thực hiện một số nội dung đào tạo thú vị, sinh động. Trong đó, các thầy cô sẽ được chia sẻ kiến thức và kỹ năng từ khóa học trực tuyến quản lý dự án. Khóa học được thiết kế gồm 4 video do TS - giảng viên Trịnh Lê Anh, Chủ nhiệm Bộ môn Quản trị sự kiện - ĐHQG Hà Nội, hướng dẫn. Nội dung này cung cấp cho thầy cô kiến thức, quy trình quản lý một dự án hiệu quả và khéo léo dẫn dắt, khơi nguồn sáng tạo từ học sinh.

Về phía học sinh, từ cuộc thi này, các em được tham gia khóa đào tạo Tư duy thiết kế - kỹ năng cần thiết của thế kỷ XXI đang được giảng dạy tại các trường học danh tiếng trên thế giới, như Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác. Đây là cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong các hoạt động sáng tạo; sử dụng các công cụ của nhà thiết kế để gắn kết nhu cầu của con người, tính khả thi của công nghệ và tính bền vững của mô hình kinh doanh. Theo ThS Hoàng Anh Duy, giảng viên khóa học trực tuyến Tư duy thiết kế, khóa học cung cấp cho học sinh phương pháp tiếp cận mới về cách giải quyết vấn đề, từ đó các em có thể định hướng và tự mình thay đổi tư duy, thực hiện dự án một cách hiệu quả.

Ngoài ra, các em học sinh còn được cung cấp những kiến thức cần thiết, như: phương pháp nghiên cứu với những kỹ năng mềm, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, thuyết trình.

Solve for Tomorrow hút người chơi - Ảnh 1.

Bà Đoàn Bích Ngọc, đại diện Ban Tổ chức cuộc thi Solve for Tomorrow (bìa trái), trao giải thưởng cho đội đoạt giải nhì năm 2020

Ngày càng hấp dẫn

Nhờ thành công từ 2 năm trước, Solve for Tomorrow 2021 được học sinh và giáo viên biết đến rộng rãi hơn. Năm nay, chương trình được đầu tư nhiều hơn về hình thức, nội dung thi và giải thưởng, giúp tăng sức hút cũng như sự lan tỏa trong cộng đồng. Đặc biệt, chương trình có nhiều nội dung đào tạo trực tuyến hấp dẫn, phù hợp trong bối cảnh thiếu sân chơi hè như hiện nay.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, bày tỏ: "Cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 hy vọng sẽ là một sân chơi bổ ích, giúp các bạn trẻ thêm yêu thích khoa học, phát triển tư duy sáng tạo, thể hiện trách nhiệm của cá nhân trước những vấn đề cấp thiết của cộng đồng. Cuộc thi là một trong chuỗi các hoạt động nhằm trao cơ hội, khơi dậy tiềm năng của cộng đồng theo đúng tinh thần và nền tảng tầm nhìn CSR toàn cầu "Enabling People" của Samsung".

Kết quả 10.000 người đăng ký dự thi, tham gia các khóa học hữu ích và hoàn toàn miễn phí là một trong những nỗ lực lớn của Samsung Việt Nam cùng Ban Tổ chức Solve for Tomorrow 2021. Nhiều giáo viên và học sinh nhận xét các khóa đào tạo trực tuyến của cuộc thi giúp các đội thi tự tin, vững vàng hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo thành giải pháp thiết thực, hữu ích cho cộng đồng. Những kiến thức, kỹ năng này còn được áp dụng vào việc học tập và cuộc sống.

Bà Đoàn Bích Ngọc, Giám đốc điều hành JA Vietnam, nhận định Solve for Tomorrow 2021 là cơ hội tốt cho các em học sinh có thêm kiến thức về khoa học - công nghệ và ứng dụng vào thực tế một cách sáng tạo. "Chúng tôi mong cuộc thi sẽ là bước đệm đầu tiên để thế hệ trẻ Việt Nam tự tin thực hiện đam mê trong tương lai, ý thức rõ hơn vai trò của mình trong việc xây dựng, hỗ trợ cộng đồng" - bà Ngọc nói. 

Với nhiều nội dung đào tạo hữu ích cho cả giáo viên và học sinh, Solve for Tomorrow 2021 hứa hẹn thu hút nhiều người chơi. Đăng ký tham gia vòng sơ khảo tại website: https://www.kientaotuonglai.com.vn/, từ nay đến hết ngày 30-6.
Bài và ảnh: MỘC NHIÊN