xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công nhân mong có quỹ vay ưu đãi để không rút BHXH một lần

Hồng Đào

(NLĐO) - Nhiều ý kiến đề xuất BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho người lao động vay không lãi suất hoặc lãi suất rất thấp để hạn chế rút BHXH một lần.

Gần đây, nghe bạn bè thông báo có một số doanh nghiệp tại TP HCM tuyển dụng lao động trở lại, chị Đinh Thị Cẩm (41 tuổi, công nhân cũ của Công ty TNHH PouYuen (quận Bình Tân, TP HCM) dự định quay lên TP HCM làm việc. Thế nhưng sau nhiều lần đắn đo, chị quyết định tìm công việc thời vụ. Chị Cẩm cho hay chỉ cần đợi nửa năm nữa chị có thể nhận BHXH một lần với số tiền gần 200 triệu đồng.

Công nhân mong có quỹ vay ưu đãi để không rút BHXH một lần- Ảnh 1.

Người lao động mong muốn có một nguồn quỹ vay ưu đãi giải quyết được khó khăn trước mắt để không đụng đến khoản "để dành"

Chị Cẩm nghỉ việc gần nửa năm nay và trở về quê nhà ở Đồng Tháp để mưu sinh. Chị nhận đồ gia công may đồ ở nhà với thu nhập chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng, cuộc sống hết sức vất vả. 

"Tôi dự định rút BHXH một lần để trả nợ xây nhà và mua thêm máy may, nhận người vào may phụ, thu nhập sẽ khá hơn. Nếu có một nguồn quỹ nào cho vay với giá ưu đãi, có lẽ tôi sẽ đóng thêm 2 năm BHXH tự nguyện nữa để chờ nhận lương hưu" - chị Cẩm cho hay.

Bà Trương Thị Kiều Như, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Instruments Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM), cho hay bất cứ người lao động nào cũng muốn có lương hưu khi về già. Một công nhân bắt đầu đi làm từ năm 20 tuổi đến năm 41 tuổi họ đủ 20 năm đóng mà không may lúc đó bị thất nghiệp không kiếm được việc làm vậy họ phải chờ hơn 20 năm nữa họ mới đủ điều kiện nhận lương hưu, ít ai kiên nhẫn đợi đến tuổi đó không.

Vậy nên, giải pháp rút BHXH một lần được nhiều người lựa chọn để giải quyết khó khăn trước mắt. "Nếu có một khoản vay hỗ trợ để giải quyết khó khăn có lẽ nhiều người lao động sẽ suy nghĩ lại" - bà Như cho hay.

Đồng quan điểm này, đại biểu Quốc hội Trần Kim Yến (Đoàn TP HCM) cũng đề xuất chính sách hạn chế người lao động rút BHXH một lần đó là giao cho BHXH phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho người lao động vay không lãi suất hoặc lãi suất rất thấp và mức vay tối đa bằng số tiền người lao động được hưởng nếu rút BHXH một lần.

Công nhân mong có quỹ vay ưu đãi để không rút BHXH một lần- Ảnh 2.

Người lao động chờ làm thủ tục tại BHXH quận 12, TP HCM

Lúc này, sổ BHXH như là sự bảo đảm cho khoản vay của người lao động nên thủ tục phải hết sức đơn giản, không phải chứng minh tài sản và thu nhập, trường hợp người lao động không đồng ý vay thì nên cho người lao động được rút BHXH một lần.

Đại biểu Quốc hội Trần Kim Yến cho rằng nên giữ chân người lao động bằng sự ưu việt và lợi ích của BHXH. Nghiên cứu kỹ thêm phương án cho người lao động vay tiền thay vì rút BHXH một lần. Vì nếu không cho rút BHXH mộ lần, người lao động sẽ "có cảm giác bị đẩy vào thế khó".


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo