icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công nhân tăng ca để mua nhà ở xã hội nhưng bị ràng buộc bởi thuế thu nhập

Hồng Đào

(NLĐO) - Nhiều người lao động khó khăn không có điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội do phát sinh thuế thu nhập cá nhân dù thuế chỉ 70.000 đồng.

Ông Trần Đăng Toàn, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nhà Miền Đông (TP Bến Cát, Bình Dương), đã nêu lên những "bất cập" tại tọa đàm "Nhà ở xã hội: Thêm giải pháp cho thuê" do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

 Bất cập lớn nhất được ông Toàn nhắc tới, đó là xác định đối tượng mua nhà ở xã hội. Theo ông Toàn, quy định đặt ra thu nhập không quá 11 triệu đồng/tháng và mỗi người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/tháng duy trì từ năm 2020 đến nay.

Công nhân tăng ca để mua nhà ở xã hội nhưng bị ràng buộc bởi thuế thu nhập- Ảnh 1.

Người lao động khó tiếp cận nhà ở xã hội

"Để đủ tài chính mua nhà ở xã hội, công nhân phải tăng ca để tăng nguồn thu nhập nhưng tăng thu nhập thì phát sinh thuế thu nhập cá nhân nên không đủ điều kiện mua nhà. Có một số trường hợp chỉ phát sinh thuế 70.000 đồng cũng không mua được" - ông Toàn nói, dù nhiều hoàn cảnh rất khó khăn.

Trong khi đó, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, cho biết Công đoàn thành phố ủng hộ phương án xây nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân thuê vì quản lý dễ dàng, giải quyết được chỗ ở cho nhiều người và phù hợp thu nhập của công nhân. Đặc biệt, điều này sẽ góp phần tạo sự cạnh tranh với nhà trọ, thúc đẩy các hộ gia đình cải thiện chất lượng phòng ở.

So sánh số liệu lao động và số căn nhà ở xã hội mỗi năm tung ra thị trường, ông Trung cho rằng "mua được một căn nhà ở TP HCM không hề dễ". Cụ thể, mỗi năm thành phố cần khoảng 300.000 lao động đáp ứng các vị trí việc làm mới. Hiện, số lượng lao động đang làm việc tính chung là 4,8 triệu người, riêng đoàn viên thuộc tổ chức Công đoàn là 1,4 triệu người.

Trong khi đó, mục tiêu 2021-2025 của cả thành phố chỉ 35.000 căn. Do đó, giải pháp nhà cho thuê phù hợp đặc điểm lao động hiện nay. "Công đoàn có nguồn lực nhưng cần cơ chế để cùng tạo ra chỗ ở cho công nhân giống như sinh viên đến thành phố học có ký túc xá" - ông Trung nói.

Đại diện LĐLĐ TP HCM đề xuất Công đoàn dành nguồn tín dụng nhất định cho các chủ đầu tư vay lãi suất thấp để làm nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân. Sau đó, doanh nghiệp quay ngược lại hỗ trợ cho công nhân thuê giá rẻ. Công đoàn sẽ tham gia xét duyệt hồ sơ được thuê nhà xã hội như xác nhận đoàn viên Công đoàn, làm việc ở các công ty, nhà máy. Theo ông Trung, việc này không chỉ giúp nâng cao đời sống người lao động, mà còn giúp việc quản lý dễ dàng.

"Nếu người lao động ở trong nhà lưu trú, nhà ở xã hội do Công đoàn, doanh nghiệp phối hợp xây dựng sẽ thuận tiện hơn nhiều. Tuy nhiên, cần có khảo sát, phân tách người có nhu cầu sở hữu nhà và nhóm cần chỗ ở phù hợp thu nhập để nắm được nhu cầu thực tế" - ông Trung đề xuất.

Công nhân tăng ca để mua nhà ở xã hội nhưng bị ràng buộc bởi thuế thu nhập- Ảnh 2.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TMXD Lê Thành, mong được phồi hợp cùng tổ chức Công đoàn để làm nhà cho công nhân thuê

Trước đề xuất này, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TMXD Lê Thành (quận Bình Tân, TP HCM) nói sẵn sàng phối hợp Công đoàn để làm nhà ở xã hội cho công nhân thuê.

"Chúng tôi là nhà đầu tư có kinh nghiệm xây dựng, quản lý nên nếu được vay vốn lãi suất thấp, có sẵn quỹ đất sạch sẽ rất thuận tiện và đề nghị đẩy nhanh quá trình chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội để tránh bị đội giá"- ông Nghĩa đề nghị.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo