icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công nhân TP HCM mong tiếp cận được nhà ở xã hội

Hồng Đào

(NLĐO)- Công đoàn TP HCM kiến nghị đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển các khu nhà ở xã hội, nhà lưu trú và nhà trẻ cho con công nhân, đảm bảo người lao động có điều kiện sống tốt hơn.

Ngày 19-6, đoàn khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam về đánh giá kết quả 15 năm thực Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về "Xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa" (Nghị quyết 20) và 3 năm thực hiện Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị "Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới" đã làm việc với LĐLĐ TP HCM.

Công nhân TP HCM mong tiếp cận được nhà ở xã hội- Ảnh 1.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, khảo sát Nghị quyết 20 tại TP HCM.

Báo cáo với đoàn, ông Phùng Thái Quang, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết thực hiện Nghị quyết 20, có trên 85% số đoàn viên, người lao động được phổ biến hoặc cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn và tay nghề cho công nhân lao động đã được triển khai rộng rãi, nhiều công nhân đã được nâng cao tay nghề và đạt được các chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn.

Công nhân TP HCM mong tiếp cận được nhà ở xã hội- Ảnh 2.

Công nhân lao động quận 1, TP HCM mua sắm tại Chương trình "Phúc lợi đoàn viên"

"Tháng Công nhân" là mô hình chăm lo hiệu quả của tổ chức Công đoàn thành phố trong việc cụ thể hóa đường lối của Đảng về xây dựng giai cấp công nhân hiện đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam nhân rộng và triển khai thực hiện trên cả nước…

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, thu nhập của đoàn viên, người lao động vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, chưa tạo ra sự tích lũy và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người lao động. Nhà ở xã hội, nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, nhà lưu trú và nhà trẻ cho con công nhân vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế.

Công nhân TP HCM mong tiếp cận được nhà ở xã hội- Ảnh 3.

Công nhân tham gia "Phiên chợ online" do LĐLĐ TP HCM tổ chức

Bên cạnh đó, nhận thức của cấp ủy Đảng ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về vị trí vai trò của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn có lúc, có nơi chưa đầy đủ… 

Việc vận động công nhân đi học nâng cao trình độ còn gặp khó khăn, vì việc giáo dục THPT không còn được tổ chức buổi tối, trong khi công nhân phải đi làm, không có thời gian học tập nâng cao trình độ.

Công nhân TP HCM mong tiếp cận được nhà ở xã hội- Ảnh 4.

Ông Phùng Thái Quang, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng học bổng Công đoàn cho công nhân đi học

Dịp này, Công đoàn TP HCM đã kiến nghị 4 nhóm vấn đề:

Về tăng cường hỗ trợ tài chính, đề nghị các cấp chính quyền và doanh nghiệp tăng cường hỗ trợ tài chính để công nhân có thể tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ học vấn và tay nghề.

Về cải thiện điều kiện sống, đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển các khu nhà ở xã hội, nhà lưu trú và nhà trẻ cho con công nhân, đảm bảo người lao động có điều kiện sống tốt hơn.

Công nhân TP HCM mong tiếp cận được nhà ở xã hội- Ảnh 5.

Người lao động tại TP HCM mong muốn mua được nhà ở xã hội

Về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng giai cấp công nhân. Tăng cường bồi dưỡng, phát triển đảng viên từ lực lượng công nhân lao động, nhất là công nhân trực tiếp sản xuất.

Về nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động

Đối với việc thực hiện Nghị quyết 02, trong 3 năm qua, các cấp Công đoàn TP HCM đã phát triển gần 433.000 đoàn viên, trong đó khu vực ngoài Nhà nước phát triển được hơn 406.000 đoàn viên, thành lập 3.084 Công đoàn cơ sở. Chương trình "Phúc lợi đoàn viên" đã mang lại lợi ích cho trên 370.500 lượt đoàn viên với tổng số tiền hơn 67 tỉ đồng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo