xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa nợ 23 tỉ đồng tiền nước

Tin, ảnh: Ngọc Giang

(NLĐO)- Nếu Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa không thanh toán khoản nợ hơn 23 tỉ đồng tiền nước thì công ty cấp nước giảm áp lực, lưu lượng và sẽ cắt nước. Việc này sẽ ảnh hưởng tới hàng chục doanh nghiệp đang hoạt động trong KCM Mỹ Xuân A2.

Đúng 8 giờ sáng 13-6, Công ty CP cấp nước Phú Mỹ (Phumy Wasuco) đã thực hiện giảm 30% áp lực và lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2 (chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa – FIDC).

Lý do của việc giảm là do FIDC đang nợ tiền nước kéo dài dai dẳng, không thanh toán cho phía Phumy Wasuco.

Theo Phumy Wasuco, mặc dù bị FIDC nợ tiền nước từ tháng 6-2023 đến nay nhưng thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như cam kết lộ trình trả nợ của FIDC tại các văn bản trước đây, Phumy Wasuco đã thực hiện việc cấp nước ổn định vào KCN Mỹ Xuân A2 cho đến ngày 12-6.

Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa nợ 23 tỉ đồng tiền nước- Ảnh 1.

FIDC là chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 nhưng không thanh toán hơn 23 tỉ đồng tiền nước

Tuy nhiên, FIDC đã nhiều lần hứa hẹn trả nợ qua điện thoại, qua các buổi làm việc và cả bằng văn bản nhưng vẫn không thực hiện như đã cam kết giữa hai bên. Gần đây nhất, ngày 8-5, lãnh đạo FIDC và Phumy Wasuco đã họp và thống nhất lộ trình đến ngày 31-5-2024, FIDC sẽ thanh toán toàn bộ công nợ cho Phumy Wasuco. Đến nay, FIDC vẫn không thực hiện thanh toán đúng như cam kết.

Tính đến ngày 11-6-2024, FIDC còn nợ 5 tháng tiền nước với số tiền lên đến 23,4 tỉ đồng. Theo Phumy Wasuco, nếu tiếp tục cấp nước vào KCN Mỹ Xuân A2 thì số tiền mà FIDC nợ ngày càng tăng, gây khó khăn cho nguồn vốn hoạt động của công ty.

Để bảo đảm đủ nguồn lực hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, bảo đảm việc cấp nước cho dân cư và các KCN khác trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, Phumy Wasuco buộc phải giảm 30% áp lực và lưu lượng vào KCN Mỹ Xuân A2, sau đó sẽ tiến hành ngừng cấp nước từ 8 giờ ngày 17-6 nếu không nhận được toàn bộ tiền nợ từ FIDC.

Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa nợ 23 tỉ đồng tiền nước- Ảnh 2.

FIDC xây hàng rào trên đường ống dẫn khí

Trước khi thực hiện giảm áp lực, Phumy Wasuco đã gửi thông báo đến FIDC về việc này và yêu cầu FIDC thông báo đến các nhà đầu tư trong KCN Mỹ Xuân A2 biết thời điểm giảm áp và lưu lượng cấp nước để các nhà đầu tư chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Được biết, KCN Mỹ Xuân A2 hiện có 33 nhà đầu tư thứ cấp sử dụng nước sạch do PhuMy Wasuco cung cấp thông qua hợp đồng với chủ đầu tư hạ tầng là FIDC. Việc giảm áp lực và lưu lượng nước vào KCN sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp trong KCN.

Như Báo Người Lao Động thông tin, các DN hoạt động trong KCN Mỹ Xuân A2 có đơn gửi lên ngành chức năng, phản ảnh FIDC tự đưa ra quy định mới để nâng giá các dịch vụ, tự ý đặt barie để kiểm soát, mở hay chặn cho xe ra vào KCN; dựng biển báo giao thông trong KCN…

Ngoài ra, FIDC không thanh toán tiền nước dẫn tới việc KCN này bị cúp nước. Không chỉ dừng lại ở những lùm xùm trên, FIDC còn ngang nhiên cho người xây dựng hàng rào trên hành lang tuyến ống khí thấp áp. Gần đây nhất, FIDC còn đưa một nhóm lao động khác vào công ty và tự ý chấm dứt công việc của hàng chục bảo vệ đang làm việc tại đây.

UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã có văn bản về việc thành lập đoàn thanh tra đối với FIDC cũng như Ban quản lý các KCN tỉnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo