icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cung cấp thông tin bổ ích trong sinh hoạt chi bộ

Trịnh Minh Giang

Sinh hoạt chi bộ là một yêu cầu, đòi hỏi về mặt nguyên tắc; được quy định trong nhiều văn bản của Đảng và phải là một nhu cầu của đảng viên.

 Bởi lẽ, tham dự sinh hoạt chi bộ, đảng viên được cung cấp những thông tin mới, bổ ích, từ đó góp phần nâng cao kiến thức, bồi dưỡng nhận thức, làm phong phú về mặt tình cảm, lý tưởng và trách nhiệm của mình.

Để bảo đảm chất lượng các cuộc sinh hoạt, chi bộ phải có phần cung cấp thông tin cho đảng viên. Mở đầu cuộc sinh hoạt định kỳ của chi bộ, ngoài việc thực hiện các thủ tục như điểm danh, phân công người ghi biên bản…, người chủ trì nên chọn một đảng viên có nhiều thông tin, kiến thức để giới thiệu ngắn gọn tình hình trong nước và thế giới, cũng như định hướng một số vấn đề tư tưởng, giúp đảng viên có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Chi bộ Phóng viên Báo Người Lao Động tham quan, tìm hiểu về các kỷ vật của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn năm xưa tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn (quận 1 - TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chi bộ Phóng viên Báo Người Lao Động tham quan, tìm hiểu về các kỷ vật của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn năm xưa tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn (quận 1 - TP HCM) .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bên cạnh phần giới thiệu các văn bản của cấp trên, văn bản chỉ đạo…, chi bộ nên dành thời gian để thông báo đến đảng viên những vấn đề liên quan ngành, lĩnh vực mình hoạt động. Đương nhiên là cần chọn lọc để cung cấp những gợi mở cần thiết, gắn trực tiếp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Nếu là chi bộ trường học thì nên nói về các sự kiện liên quan việc giải quyết chế độ, chính sách của giáo viên; về sách giáo khoa hay các vụ việc tiêu cực học đường... Nếu là chi bộ khu phố thì nên nói về các vụ cháy lớn gần đây, qua đó nhắc nhở tinh thần đề cao cảnh giác trong đảng viên; về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn...

Các thông tin đó không phải nêu để biết, mà là một cách thức làm công tác tư tưởng, có tác dụng nâng cao nhận thức và định hướng về mặt tình cảm, trách nhiệm cho đảng viên. Quá trình đó có thể có trao đổi, tranh luận với nhau và những người có uy tín, trách nhiệm (nhất là cấp ủy) phải xác tín vấn đề đúng đắn để làm cơ sở cho đảng viên tin theo.

Bên cạnh đó, người chủ trì cũng cần trao đổi về các thông tin, sự kiện của cơ quan, đơn vị, nhất là với cơ quan có nhiều đơn vị trực thuộc. Không chỉ vậy, việc thông tin về tình hình của chi bộ cũng là cách để các đảng viên hiểu nhau nhiều hơn, nhất là với chi bộ có đông đảng viên, công tác ở những địa bàn cách xa, có thời gian làm việc chênh lệch… nên ít có điều kiện tiếp xúc với nhau.

Chẳng hạn, việc một đảng viên vừa sinh con, mới xây nhà hoặc có người thân đang nằm viện… đều có thể công khai với mọi người trong chi bộ để chung vui hoặc chia sẻ, thông cảm, tạo nên sự gắn bó, đoàn kết với nhau tốt hơn. Các vấn đề về quy hoạch, cử đi học, khen thưởng, nhắc nhở của cấp trên… cũng đều cần cung cấp cho đảng viên biết.

Nói chung, một trong những điều thiết thực của đảng viên khi dự các cuộc sinh hoạt chi bộ là được cung cấp thông tin có ích cả về nhận thức, tư tưởng lẫn công việc chuyên môn. Do đó, cấp ủy, người chủ trì phải luôn ý thức rằng mỗi cuộc sinh hoạt chi bộ là một dịp cung cấp thông tin, kiến thức bổ ích cho đảng viên; đồng thời luôn đổi mới hoạt động này để có thể đáp ứng được nhu cầu của đảng viên một cách tốt nhất, phù hợp nhất.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo