Chiều ngày 16-5, Bệnh viện Tư nhân Bình Dương (thành viên Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ) cho biết nơi đây vừa cứu sống một phụ hồ bị tai nạn lao động hy hữu vỡ lách mà không biết. Bệnh nhân là anh N.V.T (27 tuổi, ngụ Bạc Liêu).

Trước đó, sáng ngày 10-5, anh T. được bộ phận bảo vệ của Bệnh viện Tư nhân Bình Dương phát hiện ngã gục tại một quán nước ven đường gần bệnh viện. Ngay lập tức, anh T. được chuyển vào cấp cứu trong tình trạng da nhợt nhạt, người ướt đẫm mồ hôi, nôn mửa, mạch không đo được, không nói năng được.

Sau khoảng 2 phút cấp cứu ban đầu, các nhân viên y tế đã bắt được mạch và sau hơn 30 phút thì anh T. bắt đầu có phản ứng. Lúc này anh mới cho biết là làm phụ hồ, hai ngày trước đó khi làm công trình ở Nha Trang thì bị té giàn giáo đập vào vùng sườn trái. Lúc đó có hơi ê ẩm nhưng nghĩ là bình thường không nguy hiểm nên anh không chú ý. Sáng 10-5, anh đi xe từ Nha Trang vào Bình Dương, khi đang ngồi quán nước gần bệnh viện để nghỉ ngơi thì anh gục luôn.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, anh T. được chẩn đoán vỡ lách mức độ nặng và xuất huyết trong ổ bụng nên chỉ định mổ cấp cứu ngay. Lúc này, dù không có người thân nào ở gần, đồng thời cũng không có điều kiện đáp ứng chi phí phẫu thuật nhưng trước tình trạng rất cấp bách, tính mạng nguy kịch, các bác sĩ đã quyết phẫu thuật cứu bệnh nhân.

 Sau hơn 1 giờ phẫu thuật và mất khoảng 1 lít máu, tình trạng của anh T. đã ổn định hơn. Hiện tại sức khỏe anh T. đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Người phụ hồ gục ngay quán nước ven đường - Ảnh 1.

Anh phụ hồ qua nguy kịch sau biến cố hy hữu

BS.CK1. Phạm Thành Kiên, Chuyên khoa Ngoại - Bệnh viện Tư nhân Bình Dương (người trực tiếp phẫu thuật), cho biết lách là một tạng nằm sâu trong khoảng bụng vùng hạ sườn trái. Tuy kích thước chỉ bằng nắm tay nhưng lại chiếm đến 5% cung lượng tim.

Vì vậy, khi lách bị tổn thương bệnh nhân thường mất máu rất nhiều và có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng nếu không can thiệp kịp thời. Nếu một người gặp tai nạn và có dấu hiệu đau nhiều vùng hạ sườn trái, chóng mặt, buồn nôn thì có khả năng tổn thương lách, phải đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra ngay.

"Nhiều trường hợp nhập viện cấp cứu không xác định được thân nhân nhưng vẫn được đội ngũ nhân viên y tế cấp cứu kịp thời, vô điều kiện, chúng tôi cứu người trước rồi tính sau", BS Kiên chia sẻ.

Bài và ảnh: Nguyễn Thạnh