Chiều 21-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay vừa xử trí cấp cứu bảo tồn được tạng cho bệnh nhân N.N.V (33 tuổi) bị tai nạn giao thông vỡ lách mà không biết. Anh V. vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Qua kiểm tra khẩn cấp, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị chấn thương vỡ lách mức độ 3, chảy máu nhiều trong ổ bụng. Với tình trạng này, việc phẫu thuật khẩn cấp cắt bỏ lách cầm máu để cứu tính mạng bệnh nhân là ưu tiên số 1. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định áp dụng phương pháp nút động mạch lách để cầm máu, bảo tồn được lá lách cho bệnh nhân.

Chủ quan sau tai nạn, người đàn ông vỡ lách suýt chết - Ảnh 1.

Lá lách đang chảy máu trong trong bụng người đàn ông sau tai nạn

Theo ThS-BS Nguyễn Ngọc Thao, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, lá lách dễ vỡ khi bị chấn thương, dẫn đến chảy máu nhiều trong ổ bụng. Nếu không được điều trị cầm máu khẩn trương sẽ đe dọa tính mạng. Phương pháp nút động mạch lách được đánh giá có rất nhiều ưu điểm, không phải mổ hở ngoài giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi và giữ lá lách của mình.

"Yếu tố tiên quyết để giữ lại lách cho bệnh nhân ngoài yếu tố về kỹ thuật còn đòi hỏi trình độ tay nghề cao của đội ngũ y bác sĩ trực tiếp thực hiện. Khi té ngã bị va đập vào phần bụng, đừng chủ quan mà nên đi khám ngay, tránh bỏ sót những trường hợp vỡ gan, ruột, lách gây chảy máu nhiều nhiễm trùng ổ bụng, nguy kịch tính mạng", BS Thao cảnh báo.

Trong đêm nhập viện, anh V. bị té xe va đập hông trái vào tay lái. Thấy vùng bụng không bị trầy xước, anh chủ quan không đi khám nhưng khi về nhà được 2 tiếng thì bắt đầu đau bụng rồi nhanh chóng lan ra khắp ổ bụng đến khi không chịu nổi vào viện cấp cứu thì mới phát hiện vỡ lách.

Nguyễn Thạnh