xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc thi "Tự hào hàng Việt": Về xứ mộng mơ ghé hàng bánh canh Nam Phổ

TRANG NGUYỄN

(NLĐO)- Hãy nếm thử hương vị mộc mạc mà độc đáo của món gia truyền và lắng nghe lời thì thầm của xứ sở mộng mơ…

Huế dùng dằng níu chân du khách không chỉ bằng cảnh sắc non nước tuyệt mỹ, đền đài rêu phủ kiêu sa và chiều sâu văn hóa, xứ mộng mơ còn kiến tạo vị thế của một kinh đô ẩm thực với muôn món ăn cầu kỳ lẫn thức quà dung dị.

Chỉ riêng bánh canh, người dân đã có lắm kiểu biến tấu đủ sắc – hương – vị. Đặc biệt, nếu đã một lần nếm thử bánh canh Nam Phổ, bạn sẽ chẳng thể quên sự đậm đà quyện hòa trong từng sợi bánh mềm dai, nước dùng sóng sánh và chả tôm thịt thơm ngọt.

Cuộc thi "Tự hào hàng Việt": Về xứ mộng mơ ghé hàng bánh canh Nam Phổ- Ảnh 1.

Món bánh canh khiến lòng người say đắm

Từ làng Nam Phổ, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang (nay là phường Phú Thượng, thành phố Huế), món bánh canh gia truyền rong ruổi theo gánh hàng rong lân la khắp ngõ xóm gần gũi đến phố thị xa xôi bởi đôi chân không mỏi của các o, các mệ cùng tiếng rao mộc mạc "bánh canh Nam Phổ đây…". Cảm giác vừa thổi vừa nếm rồi xuýt xoa khen ngon của người thưởng thức có khi đến ngay sau tiếng rao ấy…

Điều làm nên hương vị tuyệt vời của món ăn chính là sự cầu kỳ trong khâu chế biến, sự tỉ mỉ và khéo léo ở từng công đoạn nhào bột, tạo hình sợi bánh, nấu nước dùng và làm nhân tôm thịt… 

Bột gạo và bột lọc trộn theo tỉ lệ 3:1, khuấy đều cho tan rồi hấp cách thủy đến khi sánh lại, cho vào túi ni lông có khoét lỗ nhỏ, se thành sợi xong thả vào nồi nước sôi. Sau đó, dùng đũa đảo cho sợi bánh không dính chặt vào nhau, vớt sợi bánh chín chuyển sang màu trắng đục sang ngâm qua nước lạnh rồi để ráo.

Tôm mua về bóc vỏ, rút đường chỉ đen trên lưng, băm nhỏ cùng với thịt heo, nêm nếm với gia vị vừa miệng. Hỗn hợp ấy được vo thành viên nhỏ, thả tắm trong nồi nước dùng hầm từ xương, nước luộc tôm và gạch cua tạo vị ngọt tự nhiên và lên màu đỏ gạch bắt mắt.

Thêm một chút bột năng vào nồi nước, thổi lửa lớn cho nước sôi bùng và thả sợi bánh canh vào, món ngon lập tức tỏa hương khiến bụng ai cũng dễ dàng "đánh lô tô" liên hồi.

Thích nhất là dưới nồi bánh canh bao giờ cũng là bếp than luôn hồng lửa. Dù mùa đông giá buốt hay tiết trời nồm ẩm, dù mùa hạ rực nắng hay sang thu mát dịu, tô bánh canh nóng hôi hổi luôn làm khách no lòng ấm dạ...

Tô bánh canh với sợi bánh dai ngon quyện hòa với nước dùng sóng sánh và mấy viên chả tôm thơm nồng hạt tiêu sẽ khiến bạn nấn ná thêm ít lâu bên gánh hàng rong để tính toán gọi thêm tô nữa. Cho ít hành lá vào để sắc xanh điểm xuyết kích thích vị giác nhé. Còn nếu ai thích vị đậm đà và cay nồng thì nhớ thêm muỗng nước mắm chần ớt xanh là chuẩn ngon đúng vị.

Về xứ mộng mơ nằm yên bình giữa khúc ruột miền Trung, nhớ ghé hàng bánh canh Nam Phổ nghe bạn. Hãy nếm thử hương vị mộc mạc mà độc đáo của món gia truyền và lắng nghe lời thì thầm của xứ sở mộng mơ… 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

Cuộc thi "Tự hào hàng Việt": Về xứ mộng mơ ghé hàng bánh canh Nam Phổ- Ảnh 3.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo