xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đắm mình trong đa ngôn ngữ

Hoàng Thị Trúc Thủy

Có nhiều lý do để Nguyễn Tường Nguyên (sinh năm 2000, ngụ TP HCM) bền bỉ học 3 ngoại ngữ. Trong đó, phải kể đến niềm yêu thích giao tiếp và kết nối với mọi người khắp nơi

Tường Nguyên sử dụng được tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Thái. Sau 3 năm tự học, cô sinh viên năm cuối ngành Quan hệ công chúng đã có chứng chỉ tiếng Trung HSK 5. Còn mục tiêu thành thạo tiếng Thái được cô đặt ra sau khi du lịch ở đất nước chùa vàng về.

Tường Nguyên (thứ 2 từ phải qua) cùng bạn bè quốc tế trong chuyến đi đến Bentong (Malaysia)

Tường Nguyên (thứ 2 từ phải qua) cùng bạn bè quốc tế trong chuyến đi đến Bentong (Malaysia)

"Bí quyết" làm chủ nhiều ngôn ngữ của bạn trẻ này là mạnh dạn trải nghiệm. Theo cô, quá trình học ngoại ngữ tương tự khi học tiếng mẹ đẻ. Bắt đầu từ bảng chữ cái, phát âm, ghép vần, nắm từ vựng, ghép thành câu, học ngữ pháp, ráp nối thành đoạn... Đặc biệt, cô viết và nói tiếng Trung thành thạo nhờ thói quen "độc thoại" và viết nhật ký. "Gò ép não bộ suy nghĩ, tiêu thụ và xử lý thông tin bằng ngôn ngữ đang học là rất hiệu quả. Không có phương pháp học tốt nhất, chỉ có phương pháp phù hợp nhất cho mỗi người ở từng giai đoạn" - cô nhấn mạnh.

Nguyên sở hữu kênh TikTok đông người theo dõi, chuyên chia sẻ nội dung xoay quanh việc học tiếng Trung. Lúc đầu, cô chưa định phát triển mạnh trên nền tảng ấy nhưng rồi có video được lên xu hướng, nhận sự ủng hộ nhiệt tình. Từ đó, cô quyết định xây dựng cộng đồng nhỏ cùng nhau học tập. Với những ai muốn sản xuất nội dung học ngoại ngữ trên mạng xã hội nhưng còn chần chừ, Nguyên cho rằng cứ bắt đầu từ thông điệp và phương tiện đơn giản nhất: "Đừng để sự âu lo cản trở hành trình với ngôn ngữ, học dần làm dần thì sẽ tiến bộ".

Tường Nguyên kết hợp đam mê du lịch và học ngoại ngữ một cách hiệu quả.

Tường Nguyên kết hợp đam mê du lịch và học ngoại ngữ một cách hiệu quả.

Nguyên đam mê du lịch, không dám khẳng định mọi chuyến đi đều giúp nâng cao trình độ song đó là điều kiện thúc đẩy cô thêm yêu và đắm chìm trong ngôn ngữ. "Có lần tôi cùng bạn thân đi Thái và gặp trục trặc với việc đặt vé tàu điện, thấy chị người Thái đứng cạnh, tôi chủ động mở lời nhờ giúp và được hỗ trợ nhanh chóng. Tôi vui khi vốn ngoại ngữ phát huy giá trị dù khi ấy khả năng mới ở mức cơ bản " - cô kể.

Nhờ lợi thế đa ngoại ngữ, Nguyên có nhiều cơ hội thú vị. Đầu tiên là làm nhân viên bán thời gian tại Kuala Lumpur (Malaysia) trong mùa hè năm 2 đại học, tiếp theo là công việc phiên dịch tiếng Trung ở triển lãm trong nước. Mặt khác, thông qua ứng dụng học ngôn ngữ, Nguyên đã làm quen và giữ liên lạc với nhiều bạn từ Thái Lan, Trung Quốc, Philippines... Cô cho biết: "Những mối quan hệ ấy đều rất chân thành, giúp tôi hiểu về sự đa dạng văn hóa, cập nhật tin tức ở nước bạn. Ngược lại, tôi cũng quảng bá văn hóa, lan tỏa hình ảnh con người Việt Nam". 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo