Chị Nguyễn Thị Liên ở đường Nguyễn Hới, phường Nguyễn An Ninh (TP Vũng Tàu) cho biết, ngày 10-10 vừa qua, chị vào rút tiền tại một trụ ATM ở đường Nguyễn An Ninh. Lúc quay ra, chị thấy một phụ nữ tóc bạc, khoảng chừng hơn 70 tuổi vẫy tay trình bày: “Bác đi về Sài Gòn nhưng bị móc bóp, giờ hết tiền đổ xăng, con làm ơn cho bác 100.000 đồng”.
Thấy người già, lỡ đường gặp hoàn cảnh khó khăn, chị Liên vui vẻ móc túi đưa cho 100.000 đồng. Nhận tiền xong, người này cảm ơn vội vàng rồi rồ xe chạy. Ngày hôm sau, khi đi làm về qua chỗ trụ ATM vừa rút tiền hôm trước, chị Liên không khỏi ngỡ ngàng vì lại gặp người phụ nữ đáng tuổi mẹ mình đang lặp lại màn kịch cũ. “Cảm giác bị lợi dụng lòng tốt khiến mình rất khó chịu”, chị Liên cho biết.
Người phụ nữ đi chiếc xe này thường giả dạng lỡ đường để xin tiền.

Trong vai người đi rút tiền, chúng tôi đến trụ ATM của Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam tại đường Bacu, phường 3, TP. Vũng Tàu. Khi thực hiện xong việc rút tiền chúng tôi gặp ngay người phụ nữ như chị Liên mô tả. Người phụ nữ này đi chiếc xe Attila màu trắng, dáng người phốp pháp. Vẫn sử dụng chiêu cũ là “xin tiền đổ xăng”, bà ta cho biết, cần đi về quận 6, TP. Hồ Chí Minh nhưng xăng thì không đủ, mà tiền thì hết. Ra chiều thông cảm, chúng tôi cho bà 50.000 đồng. Nhận tiền, người phụ nữ không một tiếng cảm ơn mà vội vàng cho xe chạy. Lúc này chúng tôi nhận ra biển số xe là… ở Vũng Tàu.
Bám theo, chúng tôi thấy bà chạy ra đường Lê Hồng Phong theo hướng ra Đài liệt sĩ TP. Vũng Tàu rồi dừng lại ở trụ ATM trước cổng Bưu Điện tỉnh và tiếp tục thực hiện chiêu trò của mình. Chúng tôi thấy một số người cũng cho bà này tiền.
Khi phát hiện chúng tôi đi theo, bà ta vẫn không biết ngại ngùng còn trơ trẽn xin thêm: “Giúp cô thêm chút nữa để cô có đủ tiền ăn cơm tối”. Khi nghe chúng tôi đáp lại: “Cô không nên làm như thế, nhà cô ở Vũng Tàu cơ mà” thì bà ta cho xe chạy thẳng đường Lê Hồng Phong đến đường Nguyễn Văn Trỗi rồi mất hút trong một con hẻm nhỏ.
Anh Phan Huy Hiệu, ở đường Hoàng Hoa Thám, phường 2 (TP. Vũng Tàu) cho biết, dọc tuyến đường Hoàng Hoa Thám có 2 cây xăng, lợi dụng người vào đổ xăng nhiều, nên dạo này hay có cô gái, giả cảnh lỡ đường xin tiền đổ xăng. Người vào đổ xăng hầu hết đều cho tiền vì không ai nỡ từ chối hoàn cảnh “đáng thương” này cả.
Theo nhiều người dân, nếu như trước đây, trò lừa đảo xin tiền nhiều nhất là giả nhà sư đi khất thực thì bây giờ xuất hiện nhiều người dùng chiêu giả làm người mang bệnh nặng, lỡ đường, mất bóp.
“Thấy người gặp hoàn cảnh khốn khó giữa đường nên tôi vui vẻ giúp đỡ. Nhưng càng ngày tôi càng gặp nhiều trường hợp trùng lặp như vậy nên tôi không giúp nữa. Giúp người là việc nên làm nhưng những kẻ lười lao động “đóng kịch” lợi dụng lòng tốt của người dân để lừa tiền là điều đáng lên án”, chị Liên cho biết.
Theo THANH NGA (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)