Băng giang hồ miền Tây tấn công công nhân Đồng Nai

Tin mới

31/07/2015 08:25

Gọi điện hẹn gặp một số công nhân, nhân viên quản lý để giải quyết mâu thuẫn của họ trong công ty rồi điều họ đến nơi khác để đe dọa, đánh đập ép đưa tiền, tài sản có giá trị, nhóm giang hồ miền Tây Nam bộ đã gây lo sợ cho công nhân Đồng Nai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng: Nguyễn Kim Trinh (44 tuổi, quê tỉnh Cà Mau), Phạm Tuấn Hùng (33 tuổi, ngụ phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa), Lê Đức Thiện (33 tuổi, ngụ xã Tam Phước, TP.Biên Hòa), Mai Văn Phúc (27 tuổi, quê tỉnh Trà Vinh) và Tống Thanh Hoài (24 tuổi, quê tỉnh Long An) để điều tra về các hành vi cưỡng đoạt và cướp tài sản.

Xác lập chuyên án

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn xã Tam Phước nổi lên một số băng nhóm có dấu hiệu hoạt động cưỡng đoạt tài sản và cướp tài sản công nhân làm việc trong Khu công nghiệp (KCN) Tam Phước với thủ đoạn gọi điện hẹn gặp một số công nhân, nhân viên quản lý để giải quyết mâu thuẫn của họ trong công ty rồi điều họ đến nơi khác để đe dọa, đánh đập ép đưa tiền, tài sản có giá trị. Sự hoành hành của các đối tượng cưỡng đoạt tài sản đã gây tâm lý bức xúc trong nhân dân địa phương, đặc biệt là giới công nhân làm việc ở các công ty thuộc KCN Tam Phước. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội xác lập chuyên án để đấu tranh.

Từ trái qua, các đối tượng: Trinh, Hùng, Thiện, Phúc và Hoài.

Từ trái qua, các đối tượng: Trinh, Hùng, Thiện, Phúc và Hoài.

Sau nhiều ngày đeo bám địa bàn, theo dõi đối tượng, đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, vào ngày 5-7, Công an TP.Biên Hòa đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng: Trinh, Hùng, Thiện, Phúc và Hoài khi các đối tượng này đang tập trung tại quán của Trinh (ở ấp Long Đức 3, xã Tam Phước) ăn nhậu. Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ 6 mã tấu, 7 điện thoại, 7 thẻ ATM, gần chục quyển sổ ghi chép hoạt động cho vay nặng lãi, nhiều sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội và gần 40 triệu đồng.

Đánh để ép người đưa tiền

Các đối tượng: Trinh, Hùng, Thiện, Phúc và Hoài phần lớn không có nghề nghiệp ổn định, không có nơi ở nhất định. Trong số các đối tượng này, Trinh là đối tượng cầm đầu, Hùng là đối tượng đã có tiền án về tội cướp tài sản. Trinh và chồng thường “chỉ điểm” cho Hùng và đồng bọn đe dọa, buộc các công nhân, nhân viên quản lý làm việc tại các công ty trong KCN Tam Phước phải nộp tiền hàng tháng cho Trinh.

Cụ thể, vào ngày 13-3, lợi dụng việc chị N.T.Y. (quê tỉnh Bạc Liêu, làm công nhân Công ty CNP, KCN Tam Phước) có mâu thuẫn với người làm cùng công ty, Trinh cùng với Hùng, Thiện đến nhà trọ của vợ chồng chị Y. (ấp Thiên Bình, xã Tam Phước) đánh anh N. (chồng chị Y.). Tiếp đó, Trinh bắt vợ chồng chị Y. về nhà trọ của Trinh tại ấp Long Đức 3, xã Tam Phước để tiếp tục đánh đập, buộc anh N. phải đưa cho Trinh 5 triệu đồng mới cho về. Để yên thân, anh N. đã phải mượn bạn 5 triệu đồng nộp cho Hùng và Trinh.

Tương tự, vào ngày 21-5, anh Đ.V.T. (chủ quản Công ty Pohhuat, KCN Tam Phước) đã bị Hùng gọi điện kêu đến quán cà phê Không Gian (xã Tam Phước) để nói chuyện. Tại đây, Hùng đã dùng dao khống chế, đánh vào đầu anh T., ép anh phải nộp 10 triệu đồng, nếu không sẽ chặt ngón tay và cắt tai. Quá sợ hãi, anh T. phải mượn Trinh 10 triệu đồng để nộp cho Hùng. Khi mượn tiền, anh T. phải thế chấp cho Trinh một giấy chứng minh nhân dân và thẻ ATM cùng mã pin.

Mới đây, vào ngày 27-5, vợ chồng anh H.V.S. (chủ quản của Công ty Pohhuat) vừa ra khỏi cổng công ty đã bị các đối tượng: Hùng, Thiện và Hoài chặn xe lại, yêu cầu vợ chồng anh phải đến nhà của Thiện nói chuyện. Tại đây, cả bọn đã đe dọa, buộc anh S. phải nộp tiền “bảo kê” hàng tháng, nếu không sẽ bị chém. Hùng yêu cầu anh S. phải đưa trước 3 triệu đồng. Anh S. nói không có tiền thì bị Hùng dùng khúc gỗ đánh 3 cái vào đầu để cảnh cáo. Sợ nguy hiểm đến tính mạng của chồng, vợ anh S. đã đưa cho Hùng 3 triệu đồng như nhóm này yêu cầu.

Theo thống kê của cơ quan công an, có khoảng 15 bị hại đã bị nhóm đối tượng: Trinh, Hùng, Thiện, Hoài Phúc có hành vi cưỡng đoạt tài sản và cướp tài sản. Vụ việc đang được cơ quan công an mở rộng điều tra.

Theo Đình Biên (Đồng Nai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI