Bánh cuốn Bà Ngân

Và, biết đâu, lý do để trở lại Hạ Long lần nữa có sự nóng lòng muốn tới “bánh cuốn bà Ngân”.

Quán “bánh cuốn bà Ngân” nằm ở phố Đoàn Thị Điểm, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, nói một cách chính xác về địa điểm, nó thuộc số 34, phố Đoàn Thị Điểm, TP Hạ Long. Một trong những bí quyết riêng của “bánh cuốn bà Ngân” chính là chất lượng bánh. Những cái bánh được tráng mỏng, mềm; mỗi lượt bánh nhấc khỏi mặt khăn bọc trên mặt nồi tráng vẫn giữ được khuôn tròn. Theo đó, người tráng khéo léo rải nhân đều rồi nhanh tay cuộn bánh.

Con gái của bà Ngân đang tráng bánh.

Con gái của bà Ngân đang tráng bánh.

Gắp một miếng bánh cuốn, khẽ thả vào bát nước chấm sao cho vừa đủ ướt rồi cho vào mồm tận hưởng hương vị riêng. Đó là, vị dai vừa độ của bánh, đặc biệt nhất phải nói tới nhân tôm thịt rất ngon, ngọt mềm lưỡi. Hành khô ăn kèm cũng được chủ quán và những người phụ tự chế biến nên ăn giòn, không bị khô, ỉu và tuyệt đối không có mùi hôi như loại hàng khô công nghiệp hiện đang bán tràn lan ngoài thị trường.

Trước kia, ở quán “bánh cuốn bà Ngân” còn có món ruốc tôm rắc trên mặt bánh, ruốc được xay mịn, xào thơm lừng ăn mềm, ngọt đặc trưng của tôm biển; nhưng nay, ruốc tôm đã không còn bởi có lẽ giá thành ngày càng đắt đỏ, đối với những người đã ăn quen thì sẽ cảm thấy thiếu thiếu...

Bánh ở đây thực sự đúng nghĩa với từ “cuốn”, không quá to, không quá bé, không phải là thứ cuốn giả vờ, không phải là thứ cắt tạch tạch tạch, không ăn với chả quế, không ăn với cà cuống, chỉ là cái bánh nhân thịt tôm mà ngon đến tận cùng. Bên cạnh đó, món chả mực ăn kèm cũng làm nên nét đặc trưng riêng cho quán khiến nhiều du khách khi nhắc tới bánh cuốn Hạ Long là nhắc ngay tới “bánh cuốn bà Ngân”.

Người ăn gắp một miếng bánh cuốn, kèm chút rau mùi, một miếng chả mực vừa chiên cũng đang nóng hổi vàng ruộm, tất cả nhúng vào bát nước chấm màu hổ phách sóng sánh khoanh ớt đỏ. Sự kết hợp tuyệt vời của món bánh cuốn nhân tôm thịt với chả mực đã làm nên một món ăn đầy ắp hương vị biển đặc trưng của Hạ Long.

Thực khách đang ăn bánh tại quán.

Thực khách đang ăn bánh tại quán.

Không chỉ thế, cái ngon của bánh cuốn nơi đây còn được tạo nên từ nhiều yếu tố. Ngoài bột ngon, nhân ngọt, nước chấm ngon thì còn phải phụ thuộc vào người tráng bánh. Dân ở đây vốn không thích ăn bánh theo kiểu tráng sẵn như nhiều nơi vẫn làm, họ sẽ vào quán rồi đợi bà chủ tráng từng đĩa bánh nóng hổi rồi ăn luôn. Có đông đến mấy thì cũng vẫn chỉ có một người tráng, bởi vậy người tráng bánh thực là khéo léo, không một động tác thừa, tựa như một người nghệ sĩ trong lúc miệng tươi cười cùng thực khách mà đôi bàn tay vẫn múa thoăn thoắt. Tất cả những điều đó đã khiến thực khách cảm nhận được hết cái vị ngon một đĩa bánh, no bụng, no mắt và “đã” tinh thần.

 

Theo Hải An (Quảng Ninh Online)