Bắt băng đòi nợ thuê ăn 50% giá trị hợp đồng

Tin mới

25/01/2013 16:58

Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trước Tết Nguyên đán, Công an TX.Dĩ An -Bình Dương đã ra quân triệt phá hàng loạt băng nhóm côn đồ; bắt gọn một băng đòi nợ thuê có tính chất manh động, táo bạo. Hiện có 6 đối tượng đã bị bắt và bị khởi tố về các hành vi cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật.

Các đối tượng trong băng đòi nợ thuê bị Công an TX.Dĩ An triệt phá
 
Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TX.Dĩ An đã bắt tạm giam các đối tượng: Ngô Xuân Thái (SN 1977, quê Định Quán, Đồng Nai); Nguyễn Hoàng Anh (SN 1984, ngụ Dĩ An); Nguyễn Đại Thắng (tự Bờm, SN 1989, quê Quảng Bình); Nguyễn Duy Trường (SN 1969, ngụ Dĩ An); Nguyễn Đại Lợi (SN 1991, quê Quảng Bình) và Trần Thị Ngọc (SN 1975, ngụ Gò Vấp, TPHCM).
 
Cơ quan điều tra xác định: Khoảng năm 2009, anh Hà Chí Cường quê Tiền Giang, kỹ sư thiết kế công trình xây dựng có hùn vốn với Trần Thị Ngọc mở Công ty Tư vấn thiết kế công trình xây dựng Không Gian Đẹp. Trong làm ăn do phát sinh mâu thuẫn nên Ngọc rút vốn.
 
Do mới thành lập, chưa có nhiều khách hàng, công ty thua lỗ liên tục, không có tiền thoái vốn cho Ngọc nên anh Cường có viết giấy nhận nợ của Ngọc số tiền hơn 886 triệu đồng. Sau đó, Ngọc nhiều lần đòi tiền nhưng Cường không trả mà còn lánh mặt.
 
Biết Thái là “dân anh chị” chuyên dùng vũ lực để đòi nợ thuê nên vào tháng 10-2012, Ngọc tìm đến Thái kể lại sự việc và nhờ Thái đòi nợ giúp. Thái đồng ý với điều kiện ăn chia 50% trên tổng số tiền lấy được.
 
Theo đúng “luật ”, Ngọc đã đưa giấy nhận nợ; đồng thời cung cấp các thông tin về anh Cường để Thái có cơ sở đòi nợ.
 
Đầu tháng 11-2012, Thái gặp Nguyễn Duy Trường, là thầu xây dựng bàn cách tiếp cận anh Cường. Nghe nói tiền hoa hồng đòi nợ là 50%, Trường hăng hái tham gia.
 
Để lực lượng thêm hùng hậu, Trường gọi cho Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu rủ thêm người tham gia. Các đối tượng thống nhất giao cho Trường gọi điện cho anh Cường giả làm khách hàng cần tư vấn xây dựng ở khu vực Dĩ An để buộc anh xuất hiện, nhân cơ hội đó chúng sẽ thực hiện các bước tiếp theo.
 
Khoảng 10 giờ ngày 18-11, Trường, Thái, Hoàng, Thắng, Lợi cùng uống cà phê tại khu vực trung tâm hành chính Dĩ An bàn phương án hành động. Đúng như kế hoạch, Trường gọi điện cho anh Cường và hẹn ra quán cà phê Yes tại trung tâm hành chính để bàn công việc. Anh Cường cùng bạn là Thái Quang Nga đến gặp.
 
Lúc anh Cường đến thì Thái và đồng bọn đã ngồi sẵn trong quán quan sát. Vừa nói vài câu xã giao, anh Cường bất ngờ khi thấy xuất hiện 4 thanh niên “mặt lạnh như tiền” vây lấy mình. Lập tức có kẻ thu giữ chìa khóa xe, tên giữ thẻ xe, máy tính xách tay của cả hai anh; rồi chúng buộc hai anh Cường, Nga phải theo chúng đến quán Phố Đêm để “nói chuyện”. Khi anh Cường kháng cự thì các đối tượng này đã khống chế bắt anh lên xe máy, chở ngay đến quán rồi gọi Ngọc ra nói chuyện.
 
Tại quán, Thái đưa ra 2 tờ giấy nhận nợ của anh Cường và yêu cầu anh phải trả nợ cho Ngọc. Để những lời nói của mình “có trọng lượng”, Thái và đồng bọn vây đánh anh Cường tới tấp và yêu cầu anh phải gọi điện cho người nhà mang tiền đến trả ngay.
 
Sợ lại bị đánh đập, anh Cường đành nhờ anh Nga ra ngoài mượn tiền mang đến trả cho Thái và đồng bọn. Một lúc sau, anh Nga mang tiền đến đưa cho Thái 20 triệu đồng. Thái đưa xấp tiền cho Ngọc đếm xong thì đưa lại cho Thái cất giữ. Sau khi chiếm đoạt số tiền này, Thái yêu cầu anh Cường viết giấy cam kết trả nợ cho Ngọc. Thái cũng đã giữ xe máy và các loại giấy tờ của anh Cường để làm tin.
 
Đến 16 giờ chiều cùng ngày, các đối tượng này mới thả anh Cường ra về. Khoản tiền 20 triệu đồng chiếm đoạt được, Thái trả công cho Hoàng và đồng bọn 5 triệu đồng, số còn lại bỏ túi tiêu xài.
 
Sau khi ăn chơi hết tiền, 2 ngày sau Thái, Hoàng cùng đồng bọn lại gọi điện cho anh Cường yêu cầu mang tiền đến chuộc xe. Anh Cường đành phải mang 15 triệu đồng đến chuộc xe của mình. Số tiền trên, Thái và đồng bọn cũng chia nhau tiêu xài hết.
 
Trước tình cảnh thường xuyên bị hăm dọa và yêu cầu trả tiền, nếu không thì phải ăn đòn, anh Cường đã quyết định đến Công an TX.Dĩ An trình báo sự việc. Sau khi tiếp nhận trình báo của nạn nhân, lãnh đạo Công an TX.Dĩ An xác định: đây là vụ việc có tính chất phức tạp nên chỉ đạo các trinh sát đội CSĐTTP về TTXH làm rõ trong thời gian sớm nhất. Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, Công an TX.Dĩ An đã tiến hành bắt khẩn cấp các đối tượng trên để phục vụ công tác điều tra.

 

Theo L.V.CHÂU (Bình Dương Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI