Bị cáo bỗng dưng... á khẩu

Tin mới

03/12/2013 11:27

Không biết có phải vì sợ pháp luật trừng trị mà bị cáo bỗng dưng... á khẩu, dù rằng hơn 8 tháng trước đó Hội đồng xét xử đã cho hoãn phiên tòa khi bị cáo có biểu hiện tâm thần và được đưa đi điều trị hết bệnh (theo kết luận của bệnh viện).


Trương Thị Kiều Phương với bộ mặt ngờ nghệch tại phiên tòa ngày 25-11-2013.Ảnh: T.THĂNG

Trương Thị Kiều Phương (36 tuổi, trú phường An Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) bị bắt ngày 5-5-2012 vì hành vi giết người. Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 7.3.2013 của TAND Quảng Nam, đột nhiên Phương có biểu hiện tâm thần, Hội đồng xét xử quyết định tạm hoãn phiên tòa để giám định bệnh lý tâm thần đối với Phương. Sau khi Trung tâm Giám định tâm thần tại Đà Nẵng có kết luận xác nhận Phương bị bệnh tâm thần, ngày 7.6.2013, TAND Quảng Nam có quyết  định áp dụng bắt buộc chữa bệnh đối với Phương.

Đến ngày 5-11-2013, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng có kết luận: bệnh tâm thần của Phương đã được chữa khỏi. Trên cơ sở đó, ngày 25-11-2013, TAND Quảng Nam tiếp tục đưa vụ án ra xét xử theo cáo trạng  của Viện Kiểm sát nhân dân Quảng Nam truy tố đối với Phương về các tội: giết người và cướp tài sản. Trương Thị Kiều Phương được đưa từ Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng vào TP Tam Kỳ lúc 9 giờ sáng cùng ngày.

Hôm tái mở phiên tòa xét xử, dù trời mưa to, nhưng từ sáng sớm, tại trụ sở TAND Quảng Nam đã đông nghịt người dân xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành), nơi xảy ra vụ án, đến theo dõi phiên tòa. Tuy nhiên, tại phiên tòa, khi Hội đồng xét xử xét hỏi, bị cáo Phương không trả lời mà đưa tay chỉ trỏ bất định, lâu lâu tự mình làm duyên, sửa lại mái tóc với gương mặt vô hồn... như vẫn còn bị bệnh tâm thần.

Vì bệnh viện đã kết luận tâm thần Phương ổn định nên nhiều người nghi ngờ rằng, Phương cố tình không nghe, không thấy nhằm trốn tránh mức án mà pháp luật dành cho mình. Nhưng với chứng cứ trong hồ sơ vụ án được Phương khai nhận hành vi phạm tội khi bị Công an Quảng Nam bắt khẩn cấp ngày 25-5-2012 trong lúc tinh thần, năng lực ổn định, sau khi xem xét những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và sự khoan hồng của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phương mức án tù chung thân về tội giết người và 5 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tù chung thân. Về dân sự, gia đình Phương phải có trách nhiệm bồi thường hơn 120 triệu đồng cho gia đình bị hại; ngoài ra, chu cấp 45 triệu đồng/3 năm cho con của người bị hại.

Theo cáo trạng của VKS nhân dân Quảng Nam, trước đây Trương Thị Kiều Phương thường xuyên đến nhà Nguyễn Thị Thanh (40 tuổi trú xã Tam Xuân 1) để xem bói nên có quen biết với nhau. Qua sự quen biết này, Thanh thường xuyên cho số đề để Phương mua với hình thức “thắng thì Phương đem tiền đến cho Thanh; nếu thua, Thanh cùng chịu một phần tiền mua số đề”. Việc mua số đề do một người đàn ông (không xác định được lai lịch) lấy tiền của Phương để mua. Trong thời gian mua số đề (từ tháng 8-2011 đến tháng 3-2012) Phương không trúng lần nào mà thua 5,3 triệu đồng. Ngoài ra, Thanh còn mượn của Phương 2 triệu đồng để sửa nhà nhưng chưa trả.

Chiều 4-4-2012, Phương điện thoại và biết Thanh đang ở nhà nên điều khiển mô tô BKS 92B1-063.02 đến với mục đích đòi nợ. Trước khi vào nhà Thanh, Phương vào chợ Tam Kỳ mua hoa, trái cây và một con dao đem theo. Trong lúc, Thanh nằm trên giường nhờ Phương mát xa thì Phương đòi tiền nợ. Do Thanh thách đố không trả tiền, sẵn dao mang theo, Phương đâm Thanh, tháo 2 khâu vàng 24k, 1 khâu vàng 18k trên tay Thanh (tổng trị giá hơn 20 triệu đồng) rồi đi về nhà ở Tam Kỳ.

Theo TAM THĂNG (Quảng Nam Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI