Xử vụ “quan tài diễu phố”: Tòa tuyên tử hình 1 bị cáo

Tin mới

06/09/2013 09:58

(NLĐO)- Sau 2 ngày xét xử vụ “quan tài diễu phố” ở Vĩnh Phúc gây chấn động dư luận thời gian qua, chiều nay 6-9, Tòa đã tuyên bản án nghiêm khắc với 1 án tử hình, 2 án chung thân và 55 năm 6 tháng tù cho 5 bị cáo còn lại.

Chị Nguyễn Minh Thương - vợ nạn nhân Tuấn Anh - yêu cầu HĐXX xử đúng người, đúng tội
 
Sáng nay 6-9, phiên tòa TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm vụ án mạng tại Quán Tiên (phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) xảy ra vào đêm 14, rạng sáng 15-3-2013 bước sang ngày thứ 2.
 
Hôm nay, thời tiết mát mẻ, không mưa nên người dân kéo đến tòa án theo dõi vụ án đông gần gấp đôi ngày mở đầu phiên xét xử. Nhiều người muốn trực tiếp được lắng nghe tòa tuyên án đối với các bị cáo.
 
Theo dõi phiên toà ngoài hành lang
 
Hàng trăm người dân chen chúc theo dõi phiên toà
 
Sáng sớm nay, sau khi dẫn giải các bị cáo vào tòa, bà Nguyễn Thị Hải (mẹ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh) đã bị ngất. Vì thế, đại diện gia đình một lần nữa xin Hội đồng xét xử (HĐXX) được hoãn tòa. Yêu cầu này một lần nữa bị HĐXX bác bỏ vì không đủ điều kiện để hoãn tòa.

Buổi sáng, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo. Hầu hết các bị cáo đều tỏ ra ăn năn, hối hận cho hành động bộc phát của mình. Bị cáo Hiệp cũng nhận đã sai lầm khi không tố cáo sớm hành vi phạm tội của các bị cáo khác, làm cản trở điều tra của cơ quan công an.

Thậm chí, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn còn “khoe” mình từng nhận được bằng khen của chủ tịnh tỉnh về việc xung phong đi làm nghĩa vụ quân sự.

HĐXX cũng yêu cầu các bị cáo nêu ý kiến về việc bồi thường dân sự. Các bị cáo đều muốn được bồi thường vì muốn giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Chủ tọa đề nghị gia đình bị hại cho ý kiến. Đại diện cho gia đình bị hại cho biết, không muốn các bị cáo bị tử hình hay chung thân vì gia đình đã trải qua nỗi đau mất người thân nên cũng không muốn chứng kiến cảnh tượng tương tự với như gia đình các bị cáo. Chị Nguyễn Minh Thương - vợ nạn nhân Tuấn Anh - yêu cầu HĐXX xử đúng người, đúng tội.
 
Chị Nguyễn Thu Thuỷ (chị gái anh Tuấn Anh) - thay mặt cho bà Nguyễn Thị Hải - đại diện hợp pháp của gia đình - nói: “Gia đình tôi không muốn đẩy các bị cáo vào con đường cùng, bị tử hình vì gia đình tôi cũng đã khổ rồi, tôi không muốn 6 gia đình khác bị đau đớn, khổ cực nữa. Tôi chỉ muốn gia đình các bị cáo phải có hình thức bồi thường để khắc phục hậu quả tối đa cho gia đình tôi. Vì cả gia đình tôi trông chờ vào em tôi. Giờ em tôi mất rồi, khổ thân 2 đứa cháu tôi…”
 
Các bị cáo cúi gằm mặt khi nghe người nhà nạn nhân nói
 
Chị này tiếp lời: “Em tôi còn sống thì phải nuôi bà nội tôi, mẹ tôi và các con. Khoản tiền gia đình tôi phải bỏ ra từ ngày em tôi mất là không ít nên gia đình tôi đề nghị theo như đơn, bồi thường hơn 221 triệu chi phí tìm kiếm và mai táng. Ngoài ra đề nghị bồi thường tổn thất tinh thần. Đề nghị xem xét hưởng tiền 1 lần chứ không phải được nhận tiền hàng tháng để tránh việc đau lòng khi tháng nào cũng phải nhớ đến”.
 
Các bị cáo cúi gằm mặt khi nghe người nhà nạn nhân nói.
 
Sau ý kiến này, HĐXX rất trân trọng lời nói của đại diện gia đình người bị hại, cho rằng đây là bài học cho các bị cáo và những người khác phải suy ngẫm.

Luật sư Lê Thị Oanh được HĐXX mời thay mặt cho gia đình đưa ra yêu cầu bồi thường dân sự cho biết gia đình mong muốn làm sáng tỏ vụ án. Để có thể quyết định hình phạt với các bị cáo, gia đình đã có đơn yêu cầu điều tra bổ sung với vụ án. Khi vụ việc đã sáng tỏ thì mới đề cập vấn đề dân sự.

Luật sư Oanh cũng đề nghị HĐXX căn cứ theo quy định pháp luật, đảm bảo mọi mặt về vật chất và tinh thần cho gia đình bị cáo. “Gia đình cũng đồng ý quan điểm bà Hải, mở lòng cho các bị cáo và các bị cáo phải giúp đỡ để xét xử đúng người, đúng tội” - Luật sư Oanh nói.
 
Trong sáng nay 6-9, tòa đã kết thúc phần xét hỏi, sang phần tranh luận. Ông Bùi Văn Dũng - Đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa - đọc bản luận tội dành cho các bị cáo liên quan đến vụ án. Nhận định đây là vụ án mà các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây xôn xao dư luận, có khung án lên đến chung thân, tử hình.
 
Xác định rõ 2 bị cáo cầm đầu trong vụ này là Phùng Đắc Tú (Tú đen) và Phùng Mạnh Tuấn nên Đại diện VKS đã đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho cả 2 và đề nghị mức án tù chung thân đối với 2 bị cáo này.
 
Với bị cáo Đặng Quốc Tú, đại diện VKS cũng nhận định là nhân vật giữ vai trò thứ 3 trong vụ án nên đã đề nghị HĐXX tuyên mức án 20 năm tù và không cho hưởng tình tiết giảm nhẹ.
 
2 bị cáo Nguyễn Văn Định và Nguyễn Văn Tình được xác định là có vai trò thứ 4, đã nộp tiền bồi thường cho bên bị hại, được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật đã bị đề nghị mức án từ 10 đến 18 năm tù giam.
 
Nguyễn Văn Bính (tức Bình cong) bị đề nghị từ 10 đến 12 năm tù giam; Nguyễn Anh Tuấn (tội Che giấu tội phạm) bị đề nghị từ 2,5 đến 3 năm tù giam; Nguyễn Duy Hiệp (tội Không tố giác tội phạm) cũng bị đề nghị từ 2,5 đến 3 năm tù.
 
Về trách nhiệm dân sự, 6 bị cáo có trách nhiệm bồi thường chi phí tìm kiếm anh Tuấn Anh, chi phí mai táng và những tổn thất liên quan đến gia đình bị hại.
 
Nêu ý kiến bào chữa sau khi VKS luận tội, các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Hiệp quay xuống xin lỗi gia đình của nạn nhân vì Tuấn Anh cũng chính là anh họ của mình.
 
Trong phần bào chữa cho các bị cáo, luật sư Nguyễn Văn Tiến bào chữa cho 2 bị cáo Phùng Đắc Tú và Phùng Mạnh Tuấn cho rằng VKS truy tố như thế là đúng người đúng tội không oan sai. 2 bị cáo Tuấn và Tú đã không kiềm chế bản thân nên có hành vi vi phạm pháp luật. Đó là bài học đắt giá cho các bị cáo.
 
Tuy nhiên, luật sư Tiến cho rằng 2 bị cáo chỉ gián tiếp gây ra cái chết của Tuấn Anh. Tại cơ quan điều tra, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi của mình, mong muốn được trở về địa phương trở thành công dân tốt. Vì vậy, luật sư đề nghị giảm nhẹ mức án trách nhiệm hình sự thấp hơn khung hình phạt mà VKS đề nghị.
 
Luật sư Lê Văn Khôi bào chữa cho các bị cáo Đặng Quốc Tú, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Văn Bình đề xuất Tú, Tình, Định được hưởng mức án thấp hơn. Bên cạnh đó, luật sư cũng đề xuất cho bị cáo Bính được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ.
 
Luật sư Lê Thị Oanh bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại đề nghị làm rõ vai trò của ông Trần Khánh Dũng (là con rể của Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc) trong vụ án. “Tại sao các bị cáo lại ở trong nhà của ông Dũng? Các bị cáo này làm gì ở đó? Những vấn đề này, hồ sơ vụ án, cáo trạng chưa làm rõ” - luật sư đặt câu hỏi. 
 
14 giờ 15 chiều nay 6-9, phiên tòa tiếp tục diễn ra. Do có nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Tú, Tuấn, Định, Bình.
 
Sau phần xét hỏi thêm, đến 16 giờ, thay mặt HĐXX, Chủ tọa phiên xét xử, thẩm phán Đỗ Thế Bình đứng lên đọc bản tuyên án cho các bị cáo trong vụ “quan tài diễu phố” gây chấn động tỉnh Vĩnh Phúc.
 
Căn cứ vào những tài liệu diễn ra trong phiên tòa, chủ tọa Đỗ Thế Bình khẳng định vụ án không cần xem xét lại hồ sơ. Đối với bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú, tòa án khẳng định đã tham gia xuyên suốt vụ án, từ việc hô hào, truy đuổi, bắt giữ, chém nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.
 
Chủ tọa Đỗ Thế Bình cũng kết luận hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây đau thương, tang tóc cho gia đình nạn nhân, ảnh hưởng xấu đến xã hội, cần có hình thức răn đe. Các bị cáo đều còn trẻ, khỏe có đầy đủ sức lực nhưng không chịu tu dưỡng, trái lại kích động nhau dùng vũ lực để giết người chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt.

Tòa nhận thấy, chỉ vì mâu thuẫn bột phát, các bị cáo đã có hành động côn đồ, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Phùng Mạnh Tuấn chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt với Tuấn Anh mà dùng tay chân đấm đá, dùng dao đuổi đánh Tuấn Anh, đạp nạn nhân xuống mương, cầm dao chém với xuống nước. Đây là nguyên nhân chính khiến nạn nhân ngạt nước tử vong. Bị cáo từng đi bộ đội, được giấy khen, gia đình đã tự nguyện nộp phạt.

Phùng Đắc Tú chửi và đấm đá, hô đồng bọn đuổi anh Tuấn Anh. Phùng Quốc Tú là nguyên nhân chính dẫn đến vụ ẩu đả. Khi đồng bọn đuổi đánh Tuấn Anh, bị can còn ra sức ủng hộ về mặt tinh thần, cùng đấm đá nạn nhân, bỏ mặc cho nạn nhân tử vong dưới nước. Trước đó bị cáo còn có tiền án liên quan đến ma túy;

Bị cáo Định, Tình cũng trực tiếp cầm gạch ném xuống vị trí nạn nhân ngã nhằm mục đích tước đoạt mạng sống của nạn nhân.

Nguyễn Anh Tuấn được nghe kể lại sự việc, thấy dân chúng đi tìm nhưng lại thúc giục Tú, Bính bỏ trốn, cho Bính vay 2 triệu đồng giúp sức bỏ chạy.

Còn Nguyễn Duy Hiệp trực tiếp chứng kiến nhóm người kia chửi, đuổi đánh khiến nạn nhân ngã xuống nước nhưng lại không thông báo ngay cho gia đình đi tìm.
Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn giây phút nghe tòa tuyên án tử
 
Với các bị cáo bị truy tố vì tội Giết người, Toà tuyên phạt, Phùng Mạnh Tuấn án tử hình, Phùng Đắc Tú tù chung thân, Đặng Quốc Tú án tù chung thân, Nguyễn Văn Định 20 năm tù, Nguyễn Văn Tình 18 năm tù, Nguyễn Văn Bính 12 năm tù.
 
Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Che giấu tội phạm và Nguyễn Duy Hiệp 2 năm 6 tháng tù và quản chế 2 năm sau mãn hạn tù vì tội Không tố giác tội phạm.
Bài - ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI