Ngày 13-3, một số cán bộ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam đã làm việc với ông Trần Công Viên (xã Tam Lãnh, Phú Ninh) để đánh giá bình hồ lô nghi cổ vật mà ông này cho rằng có người trả giá 10 tỉ đồng.

“Đó là bình hồ lô phong thủy giả cổ. Loại đồ vật này được nhiều người để trong nhà với quan niệm tăng quyền lực, tuổi thọ và tài sản. Nó được bán nhiều ở ngoài thị trường với giả khoảng một triệu đồng” - vị cán bộ nói và cho rằng ông Viên có thể vướng lao lý vì phạm tội lừa đảo.

Vị này cho hay khi phát hiện hoặc tìm thấy mọi di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia ở trong lòng đất thuộc đất liền, hải đảo, ở vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa đều thuộc sở hữu nhà nước. “Nếu món đồ của ông Viên là cổ vật thật thì nhà nước sẽ tịch thu. Sau khi đào được cổ vật, người dân không nên bán mà phải chờ cơ quan chức năng đến giám định” - vị này nói.


Chiếc bình hồ lô chỉ có giá khoảng một triệu đồng trên thị trường. Ảnh: H.T

Chiếc bình hồ lô chỉ có giá khoảng một triệu đồng trên thị trường. Ảnh: H.T

Theo quy định, sau khi nghe tin người dân đào được cổ vật, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch sẽ lập tổ giám định tới để xác định có phải cổ vật hay không. Nếu đúng cổ vật, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận để tạm nhập vào kho bảo quản của bảo tàng cấp tỉnh. Tổ chức, cá nhân giao nộp cổ vật được khen thưởng và được nhận một khoản tiền thưởng theo quy định.

Theo đó, phần giá trị của tài sản nếu được định giá đến 10 triệu thì tỷ lệ trích thưởng là 30%; trên 10 triệu đến 100 triệu thì tỷ lệ trích thưởng là 15%; trên 100 triệu đến một tỉ đồng là 7%; trên một tỷ đến 10 tỉ đồng thì 1% và trên 10 tỉ đồng là 0,5%.

Trong trường hợp người dân đào được cổ vật nhưng cho rằng là tài sản của dòng tộc để lại thì phải có giấy tờ, gia phả, văn tự... có viết là tổ tiên để lại hoặc tổ tiên mình sở hữu để chứng minh. Nếu không đủ cơ sở để chứng minh được thì phải giao nộp nhà nước.

Trước đó ngày 12-3, ông Trần Công Viên cho biết cách đây không lâu, trong một lần lên tỉnh Đăk Lăk buôn bán, ông phát hiện người dân địa phương đào được chiếc bình đẹp nên mua về. Chiếc bình hình hồ lô được làm bằng đồng, cao gần 18 cm, chỗ rộng nhất hơn 5 cm, trang trí nhiều hoa văn, dưới đáy có dòng chữ Hán.

Ông Viên cho hay không biết về niên đại của bình hồ lô nên chụp ảnh đăng lên Facebook để hỏi các chuyên gia. Người đàn ông này khẳng định có một người trả giá chiếc bình 10 tỉ đồng. Hàng trăm người dân hiếu kỳ về món đổ được trả giá cao kéo đến nhà ông này xem.

Theo Tiến Hùng (VNExpress)