Người nghệ sĩ 51 tuổi này đập vỡ chiếc bình trị giá 1 triệu USD tại thành phố Miami - Mỹ vào cuối tuần trước. Một nhân viên bảo vệ khai với cảnh sát rằng ông Caminero lấy một bình hoa đặt trên sàn, sau đó thả xuống làm nó vỡ tan tành.

Ông Caminero nói với cảnh sát rằng mục đích của việc phá hoại tác phẩm nghệ thuật nhằm phản đối sự thiên vị của Bảo tàng nghệ thuật Perez ở thành phố Miami trong việc chuộng triển lãm tác phẩm của nghệ sĩ nước ngoài hơn nghệ sĩ địa phương. Bảo tàng hiện tổ chức một cuộc triển lãm tác phẩm của các nghệ sĩ Trung Quốc cho đến giữa tháng 3.

Mục đích của việc đập vỡ tác phẩm nghệ thuật nhằm phản đối việc chuộng triển lãm tác phẩm của các nghệ sĩ nước ngoài. Ảnh: REUTERS
Mục đích của việc đập vỡ tác phẩm nghệ thuật nhằm phản đối việc chuộng triển lãm tác phẩm của các nghệ sĩ nước ngoài. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Maximo Caminero từ chối bình luận về vụ việc qua điện thoại và tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc họp báo trong ngày 18-2 để giải thích hành động trên. Người nghệ sĩ nói với tờ The Miami New Times rằng ông hành động theo bản băng và việc phá hủy chiếc bình không gì ngoài bày tỏ thái độ phản đối. “Tôi đã làm điều đó vì tất cả nghệ sĩ ở Miami này, nhất là những người chưa từng được triển lãm trong các bảo tàng địa phương. Ban quản lý bảo tàng đã chi hàng triệu USD cho những lần triển lãm tác phẩm của tác giả quốc tế” - ông nói.

Bình hoa ông Caminero làm vỡ là một trong 16 bình được trang trí với màu sắc tươi sáng được trưng bày tại bảo tàng. Nếu bị kết tội, Caminero có thể lãnh án 5 năm tù giam.

H.Bình (Theo BBC, AP)