Bò đun

Món bò đun với các phụ liệu đã sẵn sàng, mời bạn thưởng thức.

Để có món bò đun, người ta dùng thịt nạc bò xắt từng miếng vuông cỡ bàn tay đem hầm với gia vị đặc biệt. Khi khách đến, người ta đặt chiếc nồi nhôm trên bếp lửa, trong đó có vài miếng thịt bò cùng nước lèo với mớ gốc hành lá và hành tây xắt lát. Vì thịt đã được hầm kỹ trước đó, nên khi nước trong nồi nhôm sôi là thực khách dễ dàng vẽ từng sớ thịt tách rời ra. Bên trong miếng thịt một màu đỏ hồng đào đầy hấp dẫn mời gọi.

Bò đun ăn kèm với tàu hủ chiên, ngò gai, quế, rau đắng đất, cải xanh… Gắp một đũa nạc bò chấm tương xay, nhẩn nha nhai sẽ nghe vị ngọt, mùi thơm của các vật phẩm thẩm thấu vào lục phủ ngũ tạng. Húp miếng nước lèo, đổ mồ hôi, sảng khoái nhất là đập bể vỏ trứng vịt lộn trút vào nồi. Trong chốc lát, trứng vịt lộn chín, dùng vá múc ra, chấm tương xay nhuyễn, ăn. Vị ngọt vị béo của thịt của trứng hòa quyện vào nhau cùng vị mặn của tương xay nhuyễn chưa kịp trôi xuống dạ dày đã được mùi thơm mát của nhúm rau xanh nhúng nước lèo hòa tan.

Để tăng thêm khoái cảm, thực khách có thể kêu thêm tô súp dụm bò. Nói dụm bò chứ thật ra ngoài dụm bò còn có gân, đồ lòng bò… Vậy là khách và bè bạn đã có một bữa ăn “đã đời”. Vì những miếng dụm bò giòn giòn dai dai cắn nhai sừn sựt; vì những miếng lá sách dai dai giòn giòn cũng sừn sựt chân răng khi nhai cắn; vì những miếng gan, phèo… beo béo nhân nhẩn đắng tạo cảm giác “hoang dã” ưa… nhai. Ngày nắng nóng, thưởng thức bò đun sẽ khiến cơ thể ta như “nở” ra thích thú với cơ man mồ hôi tươm đổ. Còn ngày mưa dầm lạnh lẽo, bò đun sẽ khiến cơ thể ta ấm áp lạ thường. Chưa đủ no, khách có thể kêu bún, phở hoặc mì trứng cho vào nồi súp, sẽ là một bữa no nê bụng dạ nhớ đời!

Bí quyết để có nồi bò đun ngon, đặc biệt có mùi thịt hộp, người ta phải hầm xương bò thành súp, quan trọng nhất là hầm nạc bò. Nạc bò hầm với gia vị đặc biệt 3 tiếng đồng hồ, sau đó hầm tiếp với gia vị khác trong 12 tiếng đồng hồ. Chính nhờ vậy mà miếng nạc bò nào cũng có mùi đặc trưng đồ hộp này.

Theo Phương Kiều (Hậu Giang Online)