Cá chuồn còn theo "xe" những người bán cá dạo đến các vùng nông thôn, miền núi để bán hoặc đổi cá lấy mít non mang về. Cá chuồn có nhiều loại, được chế biến các món ăn ngon vừa dân dã, vừa hợp túi tiền của người dân quê.
Tôi còn nhớ như in, do nhà đông con, đến mùa cá chuồn, mẹ tôi mua về làm sạch vảy, cắt làm đôi, ướp một ít muối, nước nắm, củ nén, ớt, tỏi. Mít non gọt sạch gai xắt thành miếng mỏng nhỏ vừa ăn, đun ít nước thật sôi bỏ cá chuồn vào trước, cá vừa chín tới, bỏ mít vào cho nước sôi lại, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn sau đó bỏ một ít lá lốt hoặc đọt lá gai sưng xắt chỉ rồi nhắc xuống khỏi bếp.
Mít múc ra tô, cá vớt ra dĩa, thêm một chén mắm nước nguyên chất xắt ớt xanh vào, anh em chúng tôi tha hồ thưởng thức. Ngoài ra, các món như cá chuồn nướng, cá chuồn "gói" nén, nghệ chiên giòn, cá chuồn nấu canh với cà chua, thơm, hành ngò đều ngon, ngọt nước.
Vào mùa mưa lụt (tháng 9 - 10) nước trắng đồng, thiếu thức ăn, mẹ tôi chỉ mua vài con cá chuồn thính, xin thêm mấy muổng thính bắp vàng, mẹ tôi đem về chiên với dầu phụng thứ thiệt mà cha tôi đã ép dầu vừa qua. Anh em tôi đi học về bụng đói, ăn cơm với món này rất ngon.
Ngày nay, xa quê biền biệt, mỗi lần nghe tiếng chim tu hú gọi bầy, "độc hành" trên vòm trời cao rộng báo hiệu một mùa "mít non gửi xuống…" ở miền Trung quê nghèo sỏi đá, trong giấc mơ tôi vẫn nghe văng vẳng tiếng tu hú gọi bầy. Khi tỉnh giấc, tôi lại nhớ về người mẹ hiền yêu dấu, nhớ món mít non kho với cá chuồn và món cơm "trộn"với "thính chiên" vào mùa mưa lụt đã theo tôi suốt cả cuộc đời.
Bình luận (0)