Rạng sáng 20-10, trong lúc tuần tra, CA xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn phối hợp CA huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định bắt quả tang Nguyễn Văn Lại (SN 1968) và Trần Ngọc Cang (SN 1981, là con rể của Lại) cùng ở KV7, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn đang chở 4 con chó và mèo. 

Ngoài ra, hai đối tượng này còn mang một số dụng cụ trộm chó như gậy, dây thòng lọng, ớt bột.  

Việc CA Bình Nghi tuần tra xuất phát từ vấn nạn trộm chó thường xuyên xảy ra trên địa bàn. Đối tượng Nguyễn Văn Lại không còn là cái tên xa lạ khi nói đến những đối tượng trộm chó ở Quy Nhơn. Lại khai nhận số chó mèo này y cùng con rể là Trần Ngọc Cang vừa trộm được ở thị xã An Khê, Gia Lai, đang trên đường chở về tiêu thụ thì bị bắt giữ.  

Cách đây 2 tháng, Nguyễn Văn Lại đi trộm chó ở xã Phước Lộc, Tuy Phước, bị người dân bắt quả tang và đánh bị thương rất nặng, CA huyện đã phải thông báo người nhà đến đưa vào bệnh viện huyện cấp cứu. Dưỡng thương chưa bình phục hẳn, Nguyễn Văn Lại tiếp tục cùng con rể đi trộm chó và bị phát hiện.  

Lại có thâm niên hơn 10 năm trộm chó, với 3 tiền án, tiền sự về hành vi này. Không chỉ tái phạm, Lại còn rủ con rể của mình là Trần Ngọc Cang cùng đi trộm chó. Cách đây 3 tháng, cơ quan CA cũng đã triệu tập Nguyễn Văn Lại đến để răn đe, hướng tìm việc làm. Lại chống chế do tìm không ra việc, nhưng thực chất là lười lao động.

Nguyễn Văn Lại có người cháu ruột là Nguyễn Văn T. (SN 1983, ở phường Đống Đa, Quy Nhơn) cũng đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Nguyễn Văn Lại và T. cũng từng cùng nhau đi trộm chó.  Trong một lần bị triệu tập vì có liên quan đến hành vi trộm chó, Nguyễn Văn T. cho biết, trong họ hàng của T. cũng có nhiều người đi trộm chó, nhưng: “Của thiên trả địa, có ai giàu lên khi làm việc phi pháp này đâu, dù một đêm có lúc cũng kiếm đến tiền triệu”.  

Quay lại vụ việc đối tượng Nguyễn Đình Tấn Sỹ (SN 1968, ở xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn) vừa bị đánh chết vì đi trộm chó, người ta còn biết thêm Sỹ đã có thâm niên trộm chó nhiều năm. Sỹ còn có người em là Nguyễn Đắc Thắng (SN 1979) đang thi hành án về hành vi trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích.

Cách đây 3 năm, Nguyễn Đắc Thắng và Lương Văn Thông (SN 1988) từ Quy Nhơn ra Phù Mỹ để trộm chó. Khi đến nhà ông Nguyễn Văn Cường (ở thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ), 2 “cẩu tặc” tìm cách bắt trộm một con chó thì bị ông Cường phát hiện. Sợ bị truy đuổi, bọn chúng đã ném đá, dùng ná và bi thủy tinh bắn vào mặt làm ông Cường trọng thương. Hiện Nguyễn Đắc Thắng và đồng bọn vẫn còn đang thi hành án tại Trại giam Kim Sơn. 

Theo THÀNH LONG (Bình Định Online)