Cạy két sắt nuôi “chân dài”

Tin mới

05/04/2013 10:00

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa do các bị cáo ở các trại giam khác nhau chưa đưa về kịp để xét xử, ngày 3/4/2013, TAND huyện Long Hồ đã mở phiên tòa xét xử băng chuyên trộm két sắt các công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước… ở nhiều tỉnh thành.

Chúng đã “tung hoành” tại nhiều tỉnh như: Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Tháp, Long An, Bến Tre và các tỉnh miền Trung. Ở Vĩnh Long, chúng đột nhập vào Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Hùng Cường (gọi tắt là Công ty Hùng Cường) có trụ sở tại xã Thanh Đức (Long Hồ) cạy két sắt lấy 70 triệu đồng và 800 USD.


Băng trộm két sắt

6 bị cáo gồm: Trần Văn Đường (SN 1962, xã Long Phước), Thái Minh Hùng (SN 1974, phường Long Bình Tân- TP Biên Hòa- Đồng Nai), Huỳnh Văn Ngà (SN 1964), Huỳnh Văn Cường (SN 1969), Nguyễn Văn Hớn (SN 1968) cùng ở xã Long Hưng, TP Biên Hòa- Đồng Nai) và Nguyễn Văn Thanh (SN 1977, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp- Hậu Giang).

Các bị cáo cũng vừa bị xét xử vụ án trộm két sắt khác ở tỉnh Tây Ninh (Hùng lãnh 20 năm tù; Thanh, Cường mỗi người 17 năm; Ngà 15 và Đường 12 năm, còn Hớn không tham gia).

Trong băng trộm này, Đường cầm đầu có 3 tiền án và mỗi lần ra tù chưa kịp xóa án tích thì lại trở vào trại giam nên được anh em tôn làm “đàn anh”.

Đường không biết một chữ lận lưng, chưa qua nghề nghiệp gì, nhưng không có két sắt nào làm cho hắn bó tay. Những tủ sắt có nhiều ngăn khóa cũng không làm khó được hắn, chỉ vài động tác là bung ra hết.

Hắn đột nhập vào các cơ quan, công ty dễ dàng dù có bảo vệ hay hàng rào sắt và hệ thống camera giám sát. Đường còn có biệt tài bơi lặn như “rái cá”. “Hồi còn ở Sài Gòn, khi trộm cắp bị phát hiện là nhảy xuống sông, kể như vô phương tìm.

Nhà báo đừng… viết vụ này ra, công an tìm tới, tui gánh thêm vụ trộm nữa, chắc chết luôn trong tù”- bị cáo Đường nói lúc nghị án.

Bị cáo Ngà tuổi ngoài 50, đã có 3 sui gia nhưng cũng ham chơi bời thiếu nợ rồi xin gia nhập băng của Đường trộm két sắt. Ngà hối hận: Lớn tuổi rồi còn làm chuyện phạm pháp, xã hội lên án, vợ con cũng bỏ luôn và mình cũng không dám nhìn mặt họ. Bản án của TAND tỉnh Tây Ninh kêu 15 năm, còn án ở Long Hồ chưa biết bao nhiêu và sắp tới còn phải đối mặt 3 lần ra tòa ở Đồng Nai, Đồng Tháp, Long An, hết mong còn cơ hội về đoàn tụ gia đình…

Theo hồ sơ vụ án, sau khi “ăn hàng” ở các tỉnh miền Trung, Đông Nam Bộ, biết cơ quan công an đang truy tìm, bọn chúng dạt xuống các tỉnh miền Tây như Long An, Bến Tre, Đồng Tháp,… tiếp tục hoạt động.

Ngày 5/5/2011, chúng dùng ghe trọng tải khoảng 60 giạ, đặt máy trong và kéo theo chiếc vỏ lãi đặt máy ngoài hiệu Honda làm phương tiện di chuyển. Chúng chạy dọc theo sông Hậu tìm những cơ quan, doanh nghiệp cặp mé sông để đột nhập trộm tài sản.

Đến đoạn sông Cổ Chiên, chúng neo ghe lại. Thanh, Đường xuống chiếc vỏ lãi vào bờ để thám thính tình hình và chúng phát hiện Công ty Hùng Cường gần sông. Sau khi quan sát địa hình công ty, chúng quay ra ghe cùng đồng bọn bàn cách đột nhập. Đợi đến khoảng 1 giờ rạng sáng hôm sau, chúng quyết định ra tay.

Theo sự phân công, Cường, Thanh mỗi người cầm một cây xà beng, tuốc- nơ- vít và đèn pin cùng với Hùng leo rào vào Công ty Hùng Cường.

Những người còn lại cảnh giới, giữ ghe. Hùng, Đường, Cường, Thanh cạy cửa sổ vào phòng kế toán của công ty và dùng dụng cụ mang theo cạy két sắt lấy túi tiền (70 triệu đồng và 800 USD). Thực hiện xong, chúng nhanh chóng rút xuống ghe về Đồng Nai chia mỗi tên 8 triệu đồng.

Còn 800 USD, sau đó Đường đổi ra tiền Việt Nam được 15.200.000đ và chia thêm cho mỗi tên 1,5 triệu đồng, số còn dư tiêu xài chung.

Sau đó, chúng tiếp tục “ăn hàng” ở Đồng Nai thì bị sa lưới và chúng khai ra hàng loạt vụ cạy két sắt khác từ Thừa Thiên Huế vào miền Tây, hầu như tỉnh nào chúng cũng “ghé thăm” thực hiện vài vụ.

Lúc nghị án, có dịp trò chuyện với các bị cáo, chúng tôi thấy tất cả chẳng chút tỏ ra lo lắng, mà còn “vui vẻ” vì lâu ngày đồng bọn mới gặp lại. Bởi khi dấn thân vào con đường trộm cắp, các bị cáo đã biết trước là không thể tránh khỏi tù tội và do có nhiều tiền án, nên chuyện vào tù ra khám trở thành “bình thường”, chấp nhận “cuộc đời còn lại sẽ ở trại giam”.

Các bị cáo không nhớ hết trộm bao nhiêu két sắt, nhưng chắc là không dưới 20 vụ và số tiền trộm lên đến hàng tỷ đồng. Một điều khiến nhiều người bất ngờ là các bị cáo xuất thân từ nông dân nghèo nhưng có tật mê những em “chân dài”, nên số tiền từ cạy két sắt đều dùng để nuôi các em chân dài ở đất Sài thành hết sạch.

HĐXX nhận xét đây là băng trộm két sắt có tổ chức, thực hiện hàng loạt vụ trộm rất tinh vi, táo bạo. Bản thân các bị cáo có nhân thân xấu, tái phạm thuộc trường hợp nguy hiểm. Xét tính chất, vai trò phạm tội của từng bị cáo, TAND huyện Long Hồ phạt Đường, Hùng mỗi người 6 năm tù; Thanh, Ngà 5 năm; Cường và Hớn lãnh 4 năm tội “Trộm cắp tài sản”.

Sau phiên tòa này, các bị cáo sẽ bị di lý đến các tỉnh Đồng Nai, Đồng Tháp, Long An và các tỉnh miền Trung để tiếp tục ra tòa trong những vụ trộm khác.
Theo HOÀI PHONG ((Vĩnh Long Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI