Một phần bánh căn kèm nước chấm.
Thông thường, từ 14 giờ, các quán ăn vặt ở Long Hải bắt đầu mở cửa phục vụ khách đến khuya.
Chị Huất Thái Phương Thảo, cán bộ Nhà thiếu nhi tỉnh, quê ở Long Hải, cho rằng đến thị trấn du lịch này mà chưa thưởng thức những món ăn chơi thì quả là điều đáng tiếc với du khách. Một ngày cuối tuần, chúng tôi đã cùng chị dạo qua các quán ăn vặt này.
Bà Phan Thị Cẩm làm bánh căn phục vụ khách. |
Bánh căn
Quán nằm ngay ngã 3 đường Nguyễn Hữu Cảnh-Phạm Văn Đồng (khu phố Hải Lộc). Bánh căn ăn kèm món chấm gồm cá nục kho với da heo, hột vịt, măng. Cá nục được bà Phan Thị Cẩm, chủ quán chọn mua mỗi ngày, khi ghe vừa cập bến nên luôn tươi ngon. Sau khi làm sạch, cá được cắt khúc chừng 2,5cm, ướp gia vị rồi kho nhừ, tiếp đó cho măng đã xào cùng gia vị, trứng luộc, da heo thái nhỏ vào kho chung làm nước chấm.
Nồi nước chấm có vị đậm vừa phải, thơm và ngọt, luôn được đặt trên bếp liu riu lửa để giữ độ ấm. Một phần ăn gồm 15 chiếc bánh căn, tô nước chấm với 1 trứng vịt, 2 miếng cá, măng, da heo, kèm thêm dưa leo và xoài xanh bằm, ớt xay…
Xôi gà
Du khách có thể thưởng thức món xôi gà Long Hải tại quán của chị Nguyễn Thị Lệ. Quán tọa lạc ở khu phố Hải Sơn, gần mũi tàu Long Hải, là địa chỉ được nhiều người lựa chọn cho bữa chiều. Các món ăn kèm xôi gồm: trứng, chả, phá lấu, lạp xưởng, chà bông, cải thảo muối. Thịt gà được lựa từ đùi và ức, xé sợi hoặc nguyên chiếc đùi gà quay, tùy theo khẩu vị của khách.
Chị Huỳnh Ngọc Thủy (phải) - chủ quán, phục vụ món trứng vịt lộn nước dừa. |
Trứng vịt lộn nước dừa
Quán nằm ngay ngã ba mũi tàu Long Hải (đối diện nha khoa Tâm Đức, thuộc khu phố Hải Điền). Quán có diện tích khá nhỏ, cùng lúc chỉ có thể phục vụ khoảng 10-15 khách. Vì vậy, phần lớn khách mua mang về. Mỗi ngày, quán bán ra khoảng 50 trứng vịt lộn và 500 trứng cút lộn. Những ngày cuối tuần hoặc dịp lễ, tết, lượng trứng bán ra tăng gấp 2-3 lần ngày thường.
Trứng vịt lộn, cút lộn được luộc chung với nước dừa xiêm. Khi nước dừa sôi thì để lửa liu riu cho trứng ngấm nước. Trứng lộn ăn kèm rau răm, muối tiêu và đặc biệt không thể thiếu đu đủ bào ngâm chua ngọt.
Bánh flan chị Út
Quán bánh flan nằm ở khu phố Hải Trung, ngay lối vào khu du lịch Dinh Cô, phía dưới biệt thự Lầu chú Hỏa. Với giá 10.000 đồng/phần, khách được thưởng thức đĩa flan mát lạnh, gồm 2 hộp flan, kèm cà phê, thêm chút sữa đặc, muỗng đá bào. Những vị khách nhỏ tuổi được phục vụ si rô dâu hoặc sâm dứa thay cho cà phê.
Một đĩa bánh căn chỉ 25.000 đồng, bạn có thể đặt bàn trước qua số điện thoại 0903016056. Trứng vịt lộn nước dừa cũng chỉ 8.000 đồng/quả, trứng cút lộn 15.000 đồng/chục quả (ĐT: 01223840101). Xôi gà Long Hải có giá bán từ 15.000-30.000 đồng/hộp (ĐT: 0938026762).
Ngoài các địa chỉ trên, bạn có thể tìm đến các quán ăn vặt khác tại Long Hải: Bánh xèo Long Hải tại khu phố Hải Phong (40.000 đồng/phần, ĐT: 0988643634), Bò né 3 Ngon tại khu phố Hải Sơn (30.000-55.000 đồng/phần, ĐT: 01294494444), Bún mắm Bạc Liêu tại khu phố Hải Lộc, kế chợ Long Hải (25.000 đồng/tô, ĐT: 01213717646), bún bò Huế tại khu phố Hải Sơn (30.000 đồng/tô, ĐT: 0903310903)…
Bình luận (0)