“Công cụ” làm ăn mới của “đinh tặc”
 
Theo phản ánh của nhiều người dân, thời gian gần đây, khi lưu thông trên một số đoạn đường thuộc đại lộ Bình Dương cụ thể là đoạn từ ngã tư Hòa Lân đến ngã tư Địa Chất, khu vực ngã tư chợ Đình đến Trạm thu phí Suối Giữa (TP.TDM), cùng một số tuyến đường dẫn về chùa Bà (P.Phú Cường), tình trạng xe mắc phải đinh, ốc vít liên tục xảy ra.

  
Lực lượng TNXP Tỉnh đoàn Bình Dương đang vá xe miễn phí cho 1 nạn nhân của “đinh tặc”

Anh Trần Công (Tân Bình, TP.HCM), một du khách đi lễ chùa, không may trở thành “nạn nhân” của đinh tặc khi lưu thông gần khu vực ngã tư Hòa Lân cho biết: “Cả nhà tôi tranh thủ ngày nghỉ để xuống Bình Dương viếng chùa. Đang chạy trên đoạn đường này thì bất ngờ xe bị thủng lốp, dắt vào tiệm kiểm tra mới biết cán phải đinh ốc nhưng không phải một mà những hai con. Cũng may là tại thời điểm đó tôi chạy chậm, nếu không sẽ rất nguy hiểm…”.

Hiện nay, việc rải các miếng thép, tăm tre vẫn còn nhưng các “đinh tặc” đã bắt đầu chuyển hướng sang một công cụ “làm ăn” khác đơn giản mà hiệu quả hơn… đó là đinh ốc (dạng đinh bắt vào tường, gỗ). Bởi, đinh ốc có thể mua dễ dàng từ cửa hàng đồ sắt hoặc VLXD với giá thành không cao, mà chẳng cần phải tự chế, cất giấu vất vả. Hơn nữa, trong lúc “tác nghiệp”, những đối tượng chuyên trục lợi trên sự đau khổ, thậm chí đe dọa đến tính mạng của những người tham gia lưu thông này cũng khó bị bắt hơn so với khi mang theo người các miếng thép hình thoi.
Một lý do quan trọng nữa là đinh ốc bằng nhôm sẽ ít bị hút bởi máy hút đinh chuyên dụng của lực lượng Thanh niên xung phong, Đoàn TNCSHCM ra quân kiểm tra, truy quét.
Theo anh Thanh, một thợ sửa xe lâu năm, bây giờ các “đinh tặc” thích rải đinh ốc hơn do lưu lượng xe tay ga ngày càng tăng, mà vỏ xe lại dày nên việc rải thép miếng không hiệu quả bằng, bên cạnh đó việc vá nhanh xe tay ga thủng lốp do đinh ốc gây ra cũng rất đơn giản, chỉ chưa đầy 3 phút là đã xong, với giá từ 15.000 - 20.000 đồng một lỗ thủng.
 Những “điểm nóng” rải đinh cần cảnh giác
 
Theo ghi nhận của P.V, tại một điểm vá xe ở khu vực gần vòng xoay Thư viện tỉnh, đoạn hướng về Sở Cảnh sát PCCC thì vào tối 19-2, chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ đã có đến 6 xe các loại dắt đến đây để vá. Trong số này, chỉ có một xe là bị hỏng lốp do hở miếng vá cũ, còn lại đều cán phải cùng một loại đinh ốc giống nhau một cách… đáng ngờ. Với giá 20.000 đồng cho mỗi lỗ vá, tay thợ này đã bỏ túi số tiền trên 100.000 đồng trong chưa đầy một giờ. Nhưng, điều đó sẽ không quan trọng bằng tính mạng, tài sản của người dân bị rình rập, có thể nguy hiểm, tổn hại bất cứ lúc nào nếu không may cán đinh vào bánh trước khi lưu thông với tốc độ nhanh.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bảo, Trưởng Công an phường Hiệp Thành (TP.TDM) cho biết, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, trong thời gian qua phường luôn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, nhất là trên các tuyến đường thuộc đại lộ Bình Dương.
Hiện địa bàn toàn phường có trên 25 điểm kinh doanh vá xe, phường đã chỉ đạo các khu phố bắt buộc các hộ kinh doanh loại hình này phải làm cam kết không được rải đinh, nếu không sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cho lực lượng rà soát các cơ sở mua bán phế liệu, tiệm cửa sắt buộc làm cửa sắt cam kết không chế tạo các dụng cụ sắc nhọn, trong đó có mảnh sắt, đinh các loại để bán cho “đinh tặc” hành nghề…
Với những biện pháp trên, hiện tượng đinh tặc trên địa bàn phường cơ bản gần như không còn. Về trường hợp phản ánh của P.V ở khu vực vòng xoay Thư viện tỉnh, chúng tôi sẽ tiếp thu và có biện pháp theo dõi, tiến hành đấu tranh triệt phá và xử lý nghiêm minh (nếu có)… 

Anh Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (TP.TDM):

Từ 29 tết đến nay anh em CLB Phòng chống tội phạm cũng đã nhận được một số thông tin cấp báo từ số điện thoại của người dân đi đường bị dính đinh ở các khu vực đại lộ Bình Dương đoạn đi qua các khu vực KCN VSIP I, ngã tư Hòa Lân, Suối Cát và Trạm thu phí Suối Giữa.
 
Các thành viên của đội đã theo dõi và mật phục nhưng đến thời điểm này vẫn chưa bắt giữ quả tang các đối tượng đinh tặc đang rải đinh như hồi mùa Lễ hội Rằm tháng Giêng năm rồi. Tuy nhiên, những ngày cao điểm của lễ hội vẫn còn ở phía trước, chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra, mật phục đấu tranh với các đối tượng đinh tặc để góp phần giúp bà con đi hành hương được thuận lợi, suôn sẻ.
Theo HUY BÌNH - CHÍ THANH (Bình Dương Online)