Chị Nguyễn Thị Lan Anh, một nhân viên của Vụ Pháp chế, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại chuyện mình bị rạch túi, lấy mất chiếc điện thoại iPhone 4S trên bãi biển Sầm Sơn, ngay sau khi vừa đặt chân đến khu du lịch của tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn của chị Lan Anh đến Sầm Sơn lúc hơn 11 giờ trưa 11-7. Sau khi nhận phòng ở khách sạn, ăn uống nghỉ ngơi, buổi chiều mấy gia đình rủ nhau đi tắm biển. Hôm đó là ngày nghỉ cuối tuần nên bãi biển đông nghịt người.

Do có cháu nhỏ nên chị Lan Anh ngồi trên bờ cát, không xuống tắm. Sau khi mọi người tắm xong, khi kiểm đếm đồ đạc để ra về, chị mới tá hỏa phát hiện chiếc ba lô đeo sau lưng bị rạch một đường ngọt lịm ở chỗ túi cóc, chiếc điện thoại iPhone 4S để trong đó đã “không cánh mà bay”.

Chị Lan Anh bần thần nói: “Dạo trước thấy báo chí nói chính quyền ở đây mạnh tay dẹp nạn "chặt chém", chèn ép, bắt chẹt du khách, nên cả đoàn mới rủ nhau đi Sầm Sơn. Rồi lãnh đạo thị xã tuyên bố xử lý nghiêm các vụ lùm xùm về nạn chặt chém, nhưng không ngờ chúng tôi lại bị rạch túi ngay trên bãi biển”.

Bãi biển Sầm Sơn đông nghịt người tắm

Bãi biển Sầm Sơn đông nghịt người tắm

Chị Lan Anh cho biết sai lầm là chị không trình báo công an hay báo cho đường dây nóng, vì ngại mất thời gian, ảnh hưởng đến kỳ nghỉ. Có thể, chưa chắc đã tìm lại được, nhưng cũng là căn cứ để chính quyền địa phương vào cuộc, dẹp hiện tượng này, tránh cho những du khách khác bị thiệt hại.

Thời gian qua, Ủy ban Nhân dân Thị xã Sầm Sơn và đích thân ông Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn Trịnh Huy Triều đã có những biện pháp quyết liệt để chấn chỉnh nạn chặt chém, chèn ép du khách, nhưng đây đó vẫn có nhưng vụ việc khiến du khách hoang mang và e ngại mỗi khi nghĩ đến du lịch Sầm Sơn.

Bởi vậy, rất mong chính quyền địa phương tiếp tục chấn chỉnh, xử lý nghiêm hiện tượng rạch túi, trộm đồ của du khách. Tôi cũng không biết những vụ việc rạch túi trộm đồ như tôi mắc phải, có phổ biến hay không, nhưng dù ít hay nhiều, thì cũng ảnh hưởng xấu đến phát triển du lịch địa phương, đến tình hình an ninh trật tự xã hội của khu du lịch vốn một thời được coi là “thiên đường” của khách du lịch này.

Chiếc túi của chị Lan Anh bị rạch một đường sắc lẹm

Chiếc túi của chị Lan Anh bị rạch một đường sắc lẹm

Mùa du lịch năm 2015, thị xã Sầm Sơn phấn đấu đón khoảng 3,5 triệu du khách. Mạnh tay với nạn “chặt chém” du khách gây nhức nhối hàng chục năm qua, Sầm Sơn đã đưa ra bộ quy tắc “9 có và 9 không”.

Trong đó, “9 không” gồm: Không bán hàng rong, tẩm quất dạo, ăn mày, ăn xin; không chèo kéo, đeo bám làm phiền du khách; không mồi chài, ép buộc  sử dụng hàng hóa, dịch vụ; không to tiếng, nặng lời với du khách; không xả rác thải, nước thải tùy tiện; không làm hàng quán, cơi nới, lấn chiếm trái phép; không sử dụng, đậu đỗ phương tiện sai quy định; không tổ chức trò chơi có thưởng, cờ bạc trá hình; không chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu du lịch.

Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn có những vụ việc gây bức xúc về du lịch Sầm Sơn như vụ nhà hàng kê khống 2 bát cơm 60.000 đồng hay vụ con gà luộc giá 600.000 hoặc một số nhà hàng thu tiền vượt giá niêm yết... Những vụ việc này đã được xử lý nghiêm hoặc giải thích thấu đáo.

Tuy nhiên, tính chất của những vụ việc rạch túi, trộm đồ là nghiêm trọng hơn nhiều, bởi nó trực tiếp xâm phạm đến tài sản sở hữu của du khách. Những vụ việc này nếu không được xử lý nghiêm sẽ gây hậu quả rất xấu cho hình ảnh du lịch của Sầm Sơn.

Theo Nguyễn Ngọc (An Ninh Thủ Đô)