TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã mở phiên xét xử Nguyễn Văn Sơn (1961, trú 315 bờ sông Hương, TP Huế, tình Thừa Thiên - Huế) về tội “Giết người”, nạn nhân là chị Trần Thị V. (1971, vợ của Sơn).

Trước đó, Sơn từng một lần đánh chị V. bất tỉnh. Lần ấy, chỉ vì mâu thuẫn đơn giản trong sinh hoạt hằng ngày, Sơn dùng tuýp sắt đánh chị V. gây thương tích 15%. TAND TP Huế đã tuyên phạt Sơn 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng. Lúc đó, bà con hàng xóm ai cũng bất ngờ, bởi Sơn vốn là người có trình độ học vấn, có 3 năm đi nghĩa vụ quân sự tại một sư đoàn đóng ở Thanh Hóa. Nhưng mọi người nghĩ rằng, đời người ai cũng có lần vấp phải lỗi lầm và Sơn cũng không ngoại lệ. Họ hy vọng sau lần vấp ngã đó, Sơn sẽ thức tỉnh, đằm tính hơn, nhất là khi 2 cô con gái ngày càng lớn.

Nhưng không ngờ, tính tình của Sơn lại thất thường khi thường hay chửi bới, la mắng vợ. Không thể chịu được cách hành xử của chồng, một phần cuộc sống thiếu trước hụt sau, 2 con gái ngày càng học lên lớp lớn càng tốn kém nên chị V. quyết định vào TPHCM phụ bán buôn cho người thân để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình.


Nguyễn Văn Sơn nhận mức án 14 năm tù.

Nguyễn Văn Sơn nhận mức án 14 năm tù.

Trong thời gian đi làm ở TPHCM, biết chồng đang điều trị bệnh lao nên khi nào dành dụm được ít tiền, chị V. lại bắt xe về Huế thăm chồng, con.

Đầu năm 2015, chị V. về nhà, định ở lại chăm sóc chồng nhưng thấy bệnh của Sơn đã ổn định nên dự định tiếp tục vào TPHCM làm ăn nhưng Sơn không đồng ý. Sơn thuyết phục chị V. ở nhà nhưng chị nói dù sao ở TPHCM buôn bán cũng dễ hơn nên vào trong đó làm một thời gian sẽ tính tiếp.

Hôm đó, Sơn rủ chị V. đi TX Hương Thủy, TT-Huế để cầu an và nói chuyện. Do bận việc nên chị V. không đi. Đến chiều cùng ngày, Sơn lại tiếp tục rủ chị V. đi thì chị đồng ý. Khi rời nhà, Sơn thấy con dao nhọn để trước hiên liền lấy bỏ vào túi quần với mục đích nếu chị V. không thay đổi ý định thì “xử”.

Sơn điều khiển xe máy chở chị V. đi nhưng do không biết đường nên Sơn đã chạy quá, sau đó tiếp tục điều khiển xe chạy dọc bờ sông Hương. Trên đường về, Sơn thấy có lối mòn rẽ xuống một bãi cát sát bờ sông nên điều khiển xe chạy xuống. Tại đây, Sơn tiếp tục khuyên chị V. không vào TPHCM nữa nhưng chị V. không đồng ý.

Lúc này, Sơn đạp mạnh làm chị V. ngã rồi rút dao trong túi quần đâm nhiều nhát vào vùng mặt, cổ, ngực, bụng và tay vợ. Bị đâm bất ngờ, chị V. vùng vẫy chống cự nhưng Sơn vẫn không buông tha, tiếp tục đạp và đè mạnh vào cổ cho đến khi chị V. bất động.

Biết chị V. đã chết, Sơn cầm con dao đến bụi cây cất giấu, cởi áo sơ mi đắp lên người vợ rồi lấy xe về nhà. Trên đường đi, Sơn gọi cho con gái Nguyễn Thị Ngọc A. nói “Ba đã giết mẹ rồi” và tiếp tục điều khiển xe chạy. Sau đó, Sơn bị người dân ở xã Hương Thọ (TX Hương Trà) bắt giữ giao cho cơ quan CA.

Tại phiên tòa, HĐXX chất vất: Bị cáo có ý định giết vợ không? Bị cáo Sơn trả lời: “Có ý định giết vợ nếu vợ không nghe lời bị cáo...”. Bị cáo đã thừa nhận chính mình đã gây ra cái chết cho vợ, tỏ ra hối hận vì cho rằng quá nóng giận và xin tòa xem xét giảm án. Hai con gái của nạn nhân và bị cáo cũng xin HĐXX giảm án cho bị cáo. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất côn đồ nên đã tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”.

Phiên tòa khép lại, hai con gái nhìn bố được đưa ra xe tù để về trại giam mà nước mắt tuôn trào khi thấy bố vừa đáng thương nhưng cũng đáng trách.

Theo H.Lan (CAĐN)