Hai mẹ con sản phụ tử vong sau khi sinh

Tin mới

20/08/2013 09:59

Khoảng 21 giờ ngày 15-8, chị Đinh Thị Liên (29 tuổi, trú thôn 3, xã Kim Tân, huyện Ia Pa, Gia Lai) đã tử vong sau khi sinh con tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa và đến 3 giờ 30 phút ngày 16-8 đứa con của chị cũng bị tử vong tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Gia đình tổ chức an táng cho chị Liên và cháu bé xấu số. Ảnh: H.S
 
Theo anh Phan Ngọc Trung (chồng chị Liên), vào lúc 7 giờ  sáng 15-8, người nhà chở chị Liên đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa nhập viện trong tình trạng sức khỏe tốt.
 
Anh Trung kể: “Lúc đó tôi có hỏi các bác sĩ, bao giờ vợ tôi sinh và nhận được câu trả lời là khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Khoảng 10 phút sau, khi vợ tôi vào phòng đẻ thì thấy các y bác sĩ tập trung về đây rất đông, có người chạy đi lấy bình ôxy. Nhận thấy sự việc đó, tôi chạy đến, đứng bên ngoài hỏi vọng vào, bên trong có người trả lời, sản phụ có vấn đề, các bác sĩ đang giải quyết.
 
Cùng lúc, có một bác sĩ trong phòng sinh đi ra đưa cho một đơn thuốc, tôi chạy ra quầy thuốc mua 3 lọ thuốc với giá 10 ngàn đồng rồi chạy vào đưa cho bác sĩ. Sau đó, bác sĩ Nguyễn Thị Quyện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa, gọi vào phòng khác giải thích vợ tôi đã sinh em bé nhưng bị băng huyết trên bàn sinh nên bác sĩ không kịp xử lý và yêu cầu viết bản cam kết cắt bỏ tử cung để cứu lấy tính mạng.
 
Nghe tiếng ồn ào bên phòng sinh, tôi không kịp ký giấy cam kết, chạy vội đến thì thấy vợ nằm trên bàn đẻ lịm dần đi. Một bên các y, bác sĩ đang sơ cứu cho con tôi. Vào lúc 20 giờ cùng ngày, tôi cùng nhân viên y tế đưa vợ lên phòng phẫu thuật. Đến 21 giờ cùng ngày, bệnh viện thông báo vợ tôi đã tử vong, không kịp phẫu thuật”.
 
Ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Sở Y tế đã nhận báo cáo đầy đủ từ các đơn vị liên quan. Trước mắt sẽ thành lập Hội đồng kiểm thảo nguyên nhân tử vong của hai mẹ con sản phụ Đinh Thị Liên có phải do bệnh lý hay vì lý do khác và sẽ có hướng xử lý tiếp theo.
 
Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Bệnh viện đã cử một xe chở sản phụ đã tử vong về nhà và cử thêm một xe đưa cháu bé đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhưng đến 3 giờ sáng 16-8, cháu bé đã tử vong.
 
Bà Nguyễn Thị Quyện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa, cho biết: Sau khi nhập viện, qua siêu âm cho thấy sản phụ và thai nhi khỏe mạnh, các chỉ số, các dấu hiệu sinh tồn đều bình thường cũng như trước đó sản phụ đã sinh một em bé theo phương pháp thông thường. Do đó Bệnh viện chỉ định sinh theo phương pháp thông thường.
 
Bác sĩ Hiao Jem và 2 hộ sinh là Nguyễn Thị Thùy Trang, Hồ Huỳnh Ái Phương đỡ đẻ cho sản phụ. Tuy nhiên, trong quá trình sinh, chị Liên bị đột quỵ, huyết áp không đo được, bị tím tái toàn thân và ngừng thở đột ngột. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện và báo cáo sự việc đến lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh xin ý kiến chỉ đạo. Qua hội chẩn, các ý kiến thống nhất, sản phụ bị thuyên tắc ối cần theo dõi.
 
Triển khai nhiều biện pháp hồi sức tích cực, truyền máu, dùng thuốc vận động mạnh đồng thời hỗ trợ đưa em bé ra ngoài. Khoảng 2 giờ sau, sản phụ tử vong. Bản thân em bé, sau khi đưa ra ngoài không tự thở được, bị tím tái... Bệnh viện đã làm thủ tục chuyển lên tuyến trên điều trị.
 
“Chúng tôi rất bất ngờ trước sự việc trên, ngay sau đó đã cử lãnh đạo đơn vị đến chia buồn cùng gia đình. Cũng như báo cáo toàn bộ nội dung sự việc và chờ kết luận từ Sở Y tế” -bà Quyện nói.

 

Theo Hoành Sơn (Gia Lai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI