Ngày 14-11, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Hải (SN 1984, trú tại khu 3, phường Vàng Danh); Trịnh Thanh Tùng (SN 1980, trú tại khu 122, phường Quang Trung, TP Uông Bí) và Hà Thị Hiên (SN 1983, trú tại thôn Cái Khánh, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.


Các đối tượng Hiên, Hải, Tùng (từ trái qua phải) tại cơ quan điều tra.

Các đối tượng Hiên, Hải, Tùng (từ trái qua phải) tại cơ quan điều tra.

Khoảng đầu tháng 6/2016, qua mạng xã hội Zalo, Hà Thị Hiên làm quen với Nguyễn Đức Hải và thuê phòng trọ sống với nhau như vợ chồng tại tổ 4, khu 1, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long.

Đến đầu tháng 11/2016, cũng qua mạng xã hội Zalo, Hiên quen với anh Lê Văn T, sinh năm 1984, trú tại Kinh Môn, Hải Dương. Khoảng 11 giờ, ngày 10/11, Hiên đang ở phòng trọ cùng với Hải và Tùng thì anh T gọi điện bảo mua cơm mang đến cho Hiên. Hải và Tùng nghe được câu chuyện của Hiên liền nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản của anh T.

Hải bảo với Hiên rằng mình và Tùng sẽ ra ngoài quán nước đầu ngõ đợi, Hiên cho anh T vào nhà quan hệ tình dục với nhau rồi Hải và Tùng sẽ bất ngờ ập vào bắt quả tang và cưỡng đoạt tiền, tài sản của anh này. 30 phút sau anh T điều khiển xe máy nhãn hiệu Suzuki Viva màu xanh biển kiểm soát 14K1 – 2329 đến phòng trọ của Hiên và Hải.

Thấy anh T đến, Hiên mở cửa cho anh T dắt xe vào phòng trọ. Sau đó Hiên tự nguyện quan hệ tình dục với anh T. Sau khi quan hệ xong, Hải và Tùng bất ngờ ập vào đe dọa sẽ báo Công an phường về việc anh T quan hệ bất chính với người tình của mình. Anh T sợ hãi van xin, Hải yêu cầu nếu không muốn báo Công an thì phải viết giấy nợ tiền. Anh T đồng ý viết giấy nợ Hải 20 triệu đồng tiền và hẹn 5 ngày sau sẽ trả đầy đủ.

Hải yêu cầu anh T để lại 1 điện thoại Iphone 5 màu trắng, chiếc xe máy cùng giấy tờ xe làm tin. Lấy xe máy xong, Hải và Tùng đem đi cầm cố được 2 triệu rồi bỏ trốn. Sau khi nhận được đơn trình báo của nạn nhân, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Hạ Long đã xác lập chuyên án truy xét để điều tra, bắt giữ các đối tượng liên quan. Qua xác minh, trinh sát phát hiện Nguyễn Đức Hải sau khi gây án bỏ trốn về Hà Nội, rồi tiếp tục bắt xe quay ngược lại Quảng Ninh.

Ngày 12/11, Công an TP Hạ Long phối hợp với Đội tuần tra kiểm soát giao thông 1-18 đã phát hiện và bắt giữ Hải trên xe khách.

Hai đối tượng Tùng và Hiên sau đó cũng đến Cơ quan Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Được biết, Nguyễn Đức Hải là đối tượng đã từng có 4 tiền án về tội: trộm cắp tài sản, mua bán trái phép chất ma túy và cố ý gây thương tích.

Theo Lương Giang (Quảng Ninh Online)