Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong quá trình khơi thông mương thủy lợi mà Nguyễn Văn Nhung (1952, trú xã Diễn Nguyên, H. Diễn Châu, Nghệ An) đã dùng dao đâm 1 nhát chí mạng vào ngực xóm trưởng khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Nhát dao đoạt mạng

Nguyễn Văn Nhung làm nông, quanh năm “chân lấm tay bùn” và sống hòa thuận với bà con, làng xóm. Khi ấy, sắp vào mùa, hợp tác xã cấp nước cho bà con nông dân sản xuất. Phía trước cổng nhà Nhung có một mương thủy lợi. Quá trình cấp nước, có một gốc cây nằm mắc kẹt, nước không chảy qua được làm tắc hệ thống nước trong xóm. Tối 5-3-2018, ông Nguyễn Văn Thắng (1960, xóm trưởng) đến nhà Nhung để bàn bạc việc múc gốc cây dưới mương nước lên và được gia đình Nhung đồng ý.

Sáng hôm sau, ông Thắng đưa máy múc đến trước mương nước nhà Nhung để múc gốc cây lên. Nhung nhìn thấy nhưng im lặng ra đồng đi làm chứ không phản ứng gì. Quá trình lấy gốc cây ra khỏi mương nước thì ống cống bị vỡ. Đi làm về, Nhung nhìn thấy cống nước nhà mình bị vỡ nhưng vẫn lặng lẽ đi tìm tấm gỗ bắc qua để làm lối đi cho gia đình. Chiều hôm đó, Nhung đến nhà ông Thắng để hỏi việc tại sao cống nước nhà mình bị vỡ. Ông Thắng trả lời: “Chúng tôi múc mương để thoát nước, giải tỏa dòng chảy” nhưng Nhung vẫn bức xúc: “Giờ ông giải quyết thế nào?”. Ông Thắng giải thích là việc tắc mương nước là việc của tập thể chứ không phải việc của cá nhân ông thì bất ngờ Nhung cầm ống tăm đập xuống mặt bàn rồi cầm cốc nước chỉ vào mặt ông Thắng, quát: “Tau ném nát mặt mi ra!”.

Sau đó, hai người xảy ra cãi cọ thì ông Phan Xuân Thanh (hàng xóm) có mặt can ngăn, Nhung đi về. Khi đi ra cổng, Nhung còn đe dọa: “Tau sẽ đập nát mặt mi” rồi về nhà lấy một con dao quay lại nhà ông Thắng. Khi ông Thắng đi ra thì bất ngờ bị Nhung vung dao đâm một nhát vào ngực trái. Ông Thắng đưa tay ôm ngực rồi gục xuống. Sau khi gây án, Nhung về nhà và hô to mình đã đâm ông Thắng rồi đến cơ quan CA đầu thú. Về phần nạn nhân, mặc dù được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó. Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An thì ông Nguyễn Văn Thắng tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn nặng không hồi phục do vết thương xuyên phổi trái. Nguyễn Văn Nhung đã đến cơ quan CSĐT đầu thú ngay sau đó. Gia đình ông Nhung đã thương lượng đền bù cho gia đình bị hại nhưng không nhận được sự đồng ý nên đã nộp lên cơ quan thi hành án 30 triệu đồng.

Lão nông ở Nghệ An lạnh lùng biến thành sát thủ - Ảnh 1.

Phiên tòa chật kín người dự khán.

Lão nông ở Nghệ An lạnh lùng biến thành sát thủ - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Văn Nhung tại phiên tòa.

Giọt nước mắt ân hận


Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Nhung diễn ra ngày 24-7 rất đông người dự khán. Đứng trước bục khai báo, bị cáo Nhung tóc bạc trắng, gương mặt khắc khổ. Nhung thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. “Từ trước đến nay giữa bị cáo và ông Thắng không hề có mâu thuẫn gì cả. Hôm đó, thấy ông Thắng đưa máy múc đến múc rễ cây đã làm vỡ cống nước nhà mình nên bị cáo bức xúc. Mặc dù sang tận nhà xóm trưởng để hỏi rõ sự tình nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Trong phút không kiềm chế được bản thân nên bị cáo đã làm như vậy. Bị cáo rất hối hận và mong nhận được sự tha thứ từ gia đình bị hại. Bị cáo xin lỗi...” - Nguyễn Văn Nhung cúi đầu, nước mắt chảy dài.

Sau khi VKSND công bố bản luận tội, đại diện hợp pháp cho gia đình bị hại  cho biết: “Chúng tôi không đồng tình với mức hình phạt đề nghị là 17-18 năm tù. Tôi cho rằng, hành vi của bị cáo là rất hung hãn, man rợ nên yêu cầu tăng hình phạt mới có tính răn đe” - anh Nguyễn Văn Tý (con của bị hại) đề nghị. Ngoài ra, gia đình bị hại cũng không yêu cầu mức bồi thường cụ thể số tiền là bao nhiêu mà tùy theo phán quyết của tòa.

HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Văn Nhung sau khi gây án đã đến cơ quan CSĐT đầu thú. Trong thời gian tạm giam, bị cáo đã tác động gia đình bồi thường số tiền 30 triệu đồng cho phía bị hại. Gia đình bị cáo có nhân thân tốt, bị cáo chưa có tiền án tiền sự. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã khai báo thành khẩn, tỏ rõ sự ăn năn hối hận về hành vi của mình. Căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Nhung 19 năm tù về tội “Giết người”. Về dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 180 triệu đồng, trong đó gia đình bị cáo đã bồi thường 30 triệu đồng, buộc bị cáo phải cấp dưỡng cho cháu Nguyễn Thị Lan Anh (con bị hại) 1,5 triệu đồng/tháng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Phiên tòa kết thúc, một cháu bé bất ngờ gọi “ông” khiến không khí phòng xét xử chùng xuống. Nghe tiếng gọi, Nhung quay lại nhìn đứa cháu bé bỏng của mình rồi khóc nấc, đưa tay cầm vạt áo lên lau nước mắt rồi lặng lẽ bước theo cán bộ CA lên xe đặc chủng về trại giam...

Theo Công An Đà Năng