Sau hơn 4 tháng bị bán sang bên kia biên giới, Hoàng Thị H. đã được Công an Biên phòng huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) giải cứu và bàn giao cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai ngày 27-6-2014.

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Hoàng Thị H. (sinh năm 1999) người dân tộc Tày, cho biết: Bản thân có quan hệ tình cảm với đối tượng Triệu Văn Sú, dân tộc Dao (sinh năm 1995), trú tại bản Ba Hòn, xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, sau đó đã bị Sú lừa bán sang Trung Quốc.

Đối tượng Triệu Văn Sú tại cơ quan điều tra.

Đối tượng Triệu Văn Sú tại cơ quan điều tra.

Trước đó, ngày 24-2-2014, Triệu Văn Sú đưa H. lên thành phố Lào Cai nói là để tìm việc làm. Đến thành phố Lào Cai, Sú cùng với 1 người đàn ông khác đưa H. vượt biên sang Trung Quốc bán cho 1 người phụ nữ với số tiền 30 triệu đồng.

Đến ngày 10-3-2014, H. bị bán cho 1 người đàn ông Trung Quốc để làm vợ. Ngày 1-6-2014, lợi dụng sơ hở của gia đình người đàn ông Trung Quốc, H. bỏ trốn đến trình báo với đồn công an Trung Quốc và được giải cứu.

Ngày 29-6, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phối hợp với Công an xã Sơn Thủy (Văn Bàn) triệu tập Triệu Văn Sú để làm rõ. Trước chứng cứ không thể chối cãi, Sú đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời khai báo đối tượng cùng thực hiện là Hoàng Văn Nhị (sinh năm 1996) là người cùng bản.

Căn cứ vào lời khai và kết quả xác minh có dấu hiệu của tội phạm mua bán người, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã tiến hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Hoàng Văn Nhị và Triệu Văn Sú. Ngày 1-7-2014, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán trẻ em qua biên giới.

Hiện, vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Trung Dũng (Lào Cai Online)