Mèo Vạc, Đồng Văn xuất hiện tuyết rơi

Tuyết rơi trắng từng nương ngô và trên sườn núi.

Nhiệt độ tại các xã núi đá phổ biến từ 1 đến 20C; thậm chí xuống dưới -10C như ở xã Xín Cái, Thượng Phùng, trung tâm xã Lũng Pù và đỉnh núi Sán Tớ, thị trấn Mèo Vạc. Và đến trưa nay (13-1), tuy trời có hửng nắng nhiệt độ có tăng lên đôi chút nhưng thời tiết vẫn còn giá buốt.

Để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh và đàn gia súc, huyện Mèo Vạc đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trường học cho học sinh nghỉ học tránh rét và xây dựng kế hoạch học bù. Các xã, thị trấn cử cán bộ xuống từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân quây kín chuồng trại và tuyệt đối không chăn thả trâu, bò trên núi nhằm tránh tình trạng gia súc bị chết do đói và rét.

* Trong các ngày từ ngày 11 đến ngày 13-1, trên địa bàn huyện Đồng Văn xảy ra mưa nhỏ trên diện rộng, nhiệt độ dao động từ 10ºc đến dưới 0ºc. Khoảng 4 giờ sáng ngày 13-1-2014, tại một số xã như: Sà Phìn, Phố Bảng, Phố Là và xã Lũng Táo có mưa tuyết. Mưa tuyết lần này tuy không dày và lượng mưa không kéo dài bằng lượng mưa tuyết trong tháng 12-2013 nhưng cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của bà con nhân dân trên địa bàn huyện.

Mèo Vạc, Đồng Văn xuất hiện tuyết rơi
 

Tại xóm Sán Sà Tủng, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, trên những bãi cỏ, ruộng nương, mái nhà tuyết phủ dày đặc. Các hoạt động học tập, lao động ngoài trời người dân nơi đây ngừng trệ. Những con đường, những bãi nương không một bóng người do thời tiết lạnh giá. Các thành viên trong các hộ gia đình quây quần bên bếp lửa để đảm bảo sức khoẻ hoặc làm những công việc dệt, chăm sóc cho đàn gia súc.

Hơn chục năm trở lại đây, huyện Đồng Văn mới lại chịu ảnh hưởng của những trận mưa tuyết như thế này. Dọc tuyến đường Quốc lộ 4C từ thôn Lán Xì, xã Phố Cáo đến thôn Lũng Hoà B, xã Sà Phìn lượng mưa tuyết rơi rất dày và nhiều. Đặc biệt ở thôn Sán Sì Tủng, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn tuyết rơi phủ trắng trên những ngọn núi, mái nhà, tường rào, cây cối, rau cỏ….

Đợt mưa tuyết vào tháng 12-2013 đã làm thiệt hại lớn cho cây cối, hoa màu, đặc biệt là các loại cỏ được nhà nước đầu tư cho nhân dân trồng phục vụ cho chăn nuôi gia súc đã bị héo, úa vàng không thể sử dụng được, hiện tại chỉ còn 1 số cây rau như bắp cải, đậu hà lan sống sót.

Thôn Sán Xì Tủng là 1 thôn nghèo, cuộc sống của người dân chỉ dựa vào trồng trọt và chăn nuôi bò, với những trận mưa tuyết như thế này rất khó khăn cho bà con trong việc tìm kiếm thức ăn cho đàn gia súc, mặc dù đã chủ động tích trữ cỏ khô, vỏ ngô, thân cây ngô nhưng cũng không đủ để chăm sóc cho đàn gia súc.

Sáng 13-1-2014, một số trường trên địa bàn huyện cho học sinh nghỉ tránh rét, UBND huyện Đồng Văn tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở tập chung phòng chống rét cho người và đàn gia gia súc.

                         

Theo Thu Hường – Quốc Tuấn (Hà Giang Online)