Quán bar H5 đã được cấp phép vào cuối tháng 9-2015.

Quán bar H5 đã được cấp phép vào cuối tháng 9-2015.

Trước bức xúc của dư luận, Sở KH-ĐT đã yêu cầu các cá nhân liên quan báo cáo giải trình, đồng thời thành lập tổ liên ngành kiểm tra hoạt động quán bar H5.

Cán bộ liên quan giải trình

Ông Cao Tiến Dũng, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Đồng Nai, cho biết sau khi có báo cáo của Công an TP Biên Hòa về tình hình hoạt động của quán bar H5, Sở KH-ĐT đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Sở KH-ĐT chủ trì trực tiếp kiểm tra hoạt động của quán bar H5. Qua kiểm tra, bước đầu đoàn xác định quán bar này thiếu một số điều kiện hoạt động. Theo ông Dũng, việc Sở KH-ĐT cấp phép cho một đơn vị kinh doanh có điều kiện chỉ mới là điều kiện cần, chứ chưa phải là điều kiện đủ. Để một cơ sở kinh doanh có điều kiện đi vào hoạt động, cơ sở đó còn phải có nhiều giấy phép khác theo quy định.

Trở lại với vấn đề cấp phép cho quan bar H5, ông Dũng cho biết đã yêu cầu các cán bộ sở có liên quan đến việc cấp phép cho quán bar H5 hoạt động, gồm: cán bộ hướng dẫn, cán bộ trực tiếp thụ lý hồ sơ, cán bộ lãnh đạo ký phê duyệt… viết tường trình về việc cấp phép.

Cấp phép đúng quy định?

Bước đầu, giải trình của các cán bộ liên quan đều xác định việc lập hồ sơ, cấp phép hoạt động cho quán bar H5 đều đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, ông Dũng đã yêu cầu tiếp tục giải thích rõ hơn về các nội dung liên quan. Theo ông Dũng, đây là lĩnh vực kinh doanh nhạy cảm nên khi cấp phép cần phải xem xét thêm các vấn đề phát sinh khác.

Ông Dũng cho biết thêm, Sở KH-ĐT không nhận được văn bản nào liên quan đến việc tạm đình chỉ hoạt động quán bar MTM. Sau khi có thông tin về vụ việc, lãnh đạo Sở KH-ĐT đã chỉ đạo cán bộ của sở trực tiếp liên hệ với UBND TP Biên Hòa để xác minh và xin quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với quán bar MTM. Theo ông Dũng, đây là một hạn chế trong việc phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc cấp phép và quản lý đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Ông Dũng cho biết, với tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan, căn cứ vào các quy định của pháp luật, Sở KH-ĐT sẽ xác minh làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan trong vụ này. “Chúng tôi sẽ không bao che cho bất cứ hành vi sai phạm nào, nếu có” - ông Dũng nhấn mạnh.

Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)