Rúng động vì tin đạp trúng trầm hàng trăm tỉ đồng

Tin mới

09/05/2013 17:05

Ngày 8-5, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), cho biết đã chỉ đạo lực lượng chức năng của vườn vào cuộc xác minh thông tin người dân đã khai thác trái phép 2 cây trầm ở vùng lõi thuộc vườn có giá trị hàng trăm tỉ đồng.

Ông Tịnh cho biết, sau khi nhận được thông tin vào lúc 10 giờ sáng ngày 7-5 về vụ việc nói trên, ông đã triệu tập ngay một cuộc họp khẩn với lực lượng kiểm lâm Vườn để triển khai các phương án ứng phó. Lực lượng kiểm lâm các trạm được điều động chi viện quân về khu vực trạm Trộ Mơợng để ngăn chặn người dân kéo nhau vào rừng mót trầm. Đồng thời cử một tổ công tác vào hiện trường để thu thập thông tin. Đích thân ông cũng đã xuống hiện trường để chỉ đạo lực lượng kiểm lâm thu thập thông tin.
 
Tổ kiểm tra hiện trường báo cáo đã phát hiện hai hố đào nằm gần nhau. Một hố nghi là nơi cây trầm rục bị đốn hạ gần như không còn một mảnh gỗ nào. Hố còn lại nghi là nơi cây trầm còn sống bị đốn hạ, khi vương vãi khá nhiều gỗ còn tươi của cây trầm. Hiện trường để lại cho thấy lâm tặc đã cưa cây trầm còn sống ra nhiều khúc, dùng rìu bổ thành nhiều mảnh để tìm trầm, khúc nào không có trầm thì họ để lại. Theo nhận định một lượng lớn gỗ của 2 cây trầm nói trên đã được mang ra khỏi rừng.
 
Thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch (Bố Trạch) nơi rộ lên thông tin 2 cha con ông Tr. trúng trầm tiền tỉ.    
 
Lực lượng chức năng của Vườn cũng đã về thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch để xác minh thông tin cha con ông Tr. đi rừng đã “đạp trúng” một cây trầm ở khu vực Sa Lu trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã chết rục và  họ chặt hạ mang về. Tiếp đó, một nhóm khác vào rừng mót trầm đã tìm thêm được một cây trầm còn sống ở gần đó và cũng đã đốn hạ mang về. Tuy nhiên, gia đình ông Tr. đã khóa cửa bỏ đi đâu không tìm thấy.
 
Hiện Vườn đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, để ngăn chặn, bắt giữ nếu gia đình ông Tr. và nhóm lâm tặc còn lại có trầm đưa ra giao dịch, mua bán.
                                                               
Theo Bùi Thành (Quảng Bình Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI