Thua bạc, lên kế hoạch cướp giết phu trầm

Tin mới

04/04/2013 18:18

Đã bắt được nghi phạm thứ 3 trong vụ giết 5 phu trầm người Quảng Bình vào ngày 23-3.

Khoảng 13 giờ ngày 4-4, một mũi trinh sát của Bộ đội biên phòng Quảng Trị phối hợp với Ty An ninh tỉnh Savanakhet (Lào) đã bắt được nghi phạm thứ 3 trong vụ giết 5 phu trầm người Quảng Bình vào ngày 23-3.
 
Thông tin ban đầu cho biết nghi phạm này tên là Hồ Văn Nguyên (thường gọi là La Khon, 24 tuổi, quốc tịch Lào), trú tại bản Tà Poong, huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet (Lào). Tên này bị bắt gọn tại bản Huoikalay, huyện Virabuly, tỉnh Savanakhet khi đang trên đường trốn chạy.
 
Chiều cùng ngày, thượng tá Lê Quang Công, quyền Trưởng Phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết đang trên đường sang Lào để phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại nắm tình hình, đồng thời xem xét dẫn độ sát thủ này sang Việt Nam phục vụ công tác điều tra.
 
Sát thủ Hồ Văn Công đã hành quyết các phu trầm để cướp của và đòi tiền chuộc
 
Hồ Văn Thành bị công an bắt sau nhiều ngày truy lùng

Theo thượng tá Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Trưởng phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Trị, lời khai mới nhất của 2 bị can Hồ Văn Thành và Hồ Văn Công cho thấy cả 2 đều mù chữ, lười nhác, rất thích bài bạc, ăn nhậu. Giữa tháng 3, Thành mượn xe máy của cha vợ bảo rằng đi chơi nhưng đã cầm cố xe và nướng sạch vào cờ bạc.

Là bà con với Công, muốn chuộc xe cho cha vợ, Thành tìm gặp Công rồi lên kế hoạch bắt cóc những người đi trầm, sau đó lấy tiền chuộc và giết luôn để bịt đầu mối. Trong khi đó, Công có quen biết với Hồ Văn Nguyên và biết tên này có súng AK nên cả 2 tìm tới nhà để thuyết phục y tham gia.

Trong vụ giết 5 phu trầm ở huyện Quảng Trạch -Quảng Bình vào ngày 23-3, Công và Thành bước đầu khai nhận: sau khi bắt được những phu trầm, chúng đã trói tay cả 7 người, xâu thành một chuỗi và dẫn giải đến khu rừng Tà Păng (Lào) rồi cột từng người vào gốc cây cho Nguyên canh giữ.

Tối hôm đó, Thành dùng rựa đào một hố sâu dài 2m, rộng 1,7m và sâu 0,8m tại một khe nước. Trong khi Nguyên có nhiệm vụ đứng canh giữ thì Công dẫn từng người một ra hố đào sẵn để hành quyết. Từng phu trầm 2 tay bị cột ra sau, tư thế quỳ gối, Thành đứng sau vít mạnh để nạn nhân đầu bị gí xuống đất và không thể thoát chạy. Còn Công hai tay nắm chặt cây gậy to bằng cánh tay, dài 1,2 m, đánh vào sau gáy cho đến chết, sau đó đạp luôn xuống hố.
 
Nếu phu trầm nào chưa chết thì Thành tiếp tục lấy đá đánh vào mắt, mũi, miệng (bởi theo quan niệm của người dân tộc là sợ khi chết mắt ghi lại hình ảnh tố giác tội phạm). Khám nghiệm hiện trường, công an nghi nhận ba trường hợp bị lồi mắt, vỡ mũi, miệng. Giết xong, chúng chôn cả 5 người và rời khỏi hiện trường vì sợ phu trầm Đỗ Văn Hiền sau khi trốn thoát báo với cơ quan chức năng.

Nói về băng nhóm tàn độc này, anh Hoàng Văn Hà (người về lấy tiền chuộc), cho biết trước khi bị bắt, nhóm phu trầm của anh chưa từng đụng độ với nhóm này. “Khi bị bắt, chúng tôi cứ tưởng chúng chỉ bắt và đòi tiền chuộc chứ không ngờ lại ra tay tàn độc như thế” – anh Hà kể.

Trước đó một ngày, vào 9 giờ 30 ngày 22-3, nhóm tìm trầm của anh Hoàng Văn Dũng, Trần Minh Tuấn và Nguyễn Thanh Liêm, cùng trú thôn Minh Lệ, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch - Quảng Bình đã bị nhóm của Công và Thành bắt giữ.
Theo anh Dũng, khi nhóm của anh đang tìm trầm tại khu vực Sa Lỳ, đoạn giáp ranh giữa tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, thì bị Công, Thành và Nguyên dùng súng khống chế.

“Chúng bắt chúng tôi đứng yên, quay mặt đi chỗ khác, hai tay bỏ ra sau và dùng sợi phanh xe đạp trói lại” – anh Dũng kể.
Sau đó cả 3 người này bị dẫn về lán của phu trầm rồi chúng lục soát đồ đạc. “Chúng lấy điện thoại của anh Liêm và những thứ như tiền bạc, lương thực của chúng tôi” – anh Dũng kể.

Tuy nhiên, trong khi bọn cướp này đang lục tìm tiền bạc, thì dây trói của anh Liêm bị tuột nên đã mở trói cho 2 người còn lại và cả 3 người băng rừng thoát chạy. Đến chiều tối cùng ngày, nhóm của anh Dũng, Liêm và Tuấn gặp được nhóm phu trầm của những người xấu số. “Là người cùng xã, đều người tìm trầm với nhau nên tối 22-3 chúng tôi được các anh cho ăn nghỉ tại lán. Đến sáng hôm sau, khi chuẩn bị về nhà các anh còn cho chúng tôi một ít lương thực đi đường. Vậy mà ngay hôm đó các anh lại gặp những tên này” – anh Dũng xót xa.

Thượng tá Nguyễn Hữu Mạnh, khẳng định: “Nhóm hung thủ này đã có kế hoạch sẽ giết tất cả những ai mà chúng bắt được để lấy tiền. May mắn cho nhóm của anh Dũng là dây trói bị tuột nên đã trốn thoát”.
Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI