Vỡ mộng xuất ngoại tìm trầm

Tin mới

04/09/2013 23:02

Người dân xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã ra nước ngoài tìm trầm để mong đổi đời nhưng rồi phải nhờ người nhà gửi tiền qua chuộc thân, thậm chí còn bỏ mạng

Ngày 4-9, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc được với anh Nguyễn Văn Hài (36 tuổi, ngụ thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh), 1 trong 4 phu trầm đang mắc kẹt tại Malaysia, đang chờ người thân gửi tiền qua để mua vé về quê.

Cơ cực xứ người

Anh Hài cho biết cả nhóm gồm 4 người, đang trọ ở TP Penang - Malaysia. Ngoài anh Nguyễn Văn Báu (ngụ thôn Cồn Nâm) phải ở lại do gia đình chưa gửi tiền sang, ngày 5-9, những người còn lại sẽ về nước.
 
“Cùng đi, cùng làm với nhau nhưng giờ người về, người ở, buồn lắm! Biết làm sao được, gia đình chúng tôi cũng phải mượn tiền để gửi sang” - anh Hài nói. Theo anh Hài, khoản tiền gia đình gửi sang, họ phải dành để mua vé máy bay, còn lại thì trả nợ cho thương lái trầm.
 
Nhiều phu trầm ở Quảng Bình đã bỏ mạng tại Malaysia vì bị tai nạn trong rừng

Cách đây 3 tháng, nhóm của anh Hài được người quen giới thiệu với một lái trầm ở làng Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Người này cho biết qua Malaysia tìm trầm rất dễ, thu nhập cao nên cả nhóm rủ nhau làm hộ chiếu xuất cảnh theo diện du lịch. “Vé máy bay, ăn ở, đi lại…, thương lái hứa sẽ lo. Chúng tôi chỉ việc sang đó tìm trầm để bán cho họ” - anh Hài kể.

Sau khi đến Malaysia, nhóm anh Hài được đưa tới các khu rừng ở TP Penang để tìm trầm dưới sự quản lý của một thương lái người Việt. Số thực phẩm, thuốc men đủ cho các phu trầm vào rừng trong khoảng 40 ngày. Khi hết lương thực, họ liên hệ với người quản lý để được đón về nghỉ ngơi, chuẩn bị cho chuyến đi mới.
 
"Sau 3 tháng qua Malaysia, chúng tôi vào rừng 2 chuyến, được đón về nhà nghỉ 5 ngày. Mỗi chuyến vào rừng, chúng tôi tìm được khá nhiều trầm nhưng thương lái chỉ mua với giá 8 triệu đồng/kg nên luôn bị lỗ”.

Đối diện với rất nhiều bệnh tật giữa rừng sâu nhưng cuối cùng nhóm anh Hài chỉ có 2 bàn tay trắng, mỗi người còn nợ thương lái gần 20 triệu đồng và phải nhờ gia đình gửi tiền qua mới về được.

Bán đồ, vay mượn chuộc người thân

Anh Nguyễn Văn Hài là con út trong gia đình có 6 anh em, tất cả sống bằng nghề nông. Đất đai hạn hẹp, cách đây hơn 1 năm, sau khi cưới vợ, anh Hài làm phu trầm để mong đổi đời. Thế nhưng, sau 5-7 lần đi khắp các cánh rừng ở Quảng Bình, Quảng Trị và sang tới Lào, cuộc sống gia đình anh vẫn không thể đổi thay.

Mấy hôm nay, bà Trần Thị Mến (73 tuổi, mẹ anh Hài) như ngồi trên đống lửa vì con đang lưu lạc ở xứ người. Cách đây vài ngày, khi nhận được điện thoại của anh Hài, bà Mến tức tốc kêu người bán 1 con bò được 7 triệu đồng và mang hết đậu, vừng, lúa trong nhà ra chợ bán thêm được 2 triệu đồng. “Người ta yêu cầu chúng tôi phải chuyển 25 triệu đồng thì thằng Hài mới về được nên chúng tôi đành phải đi vay nóng cho đủ tiền” - bà Mến than thở.

Trong khi đó, cha vợ anh Hài là ông Nguyễn Văn Nhật (57 tuổi, ngụ thôn Chay, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch) cũng phải chạy vạy khắp nơi vay mượn cho đủ 17 triệu đồng để gửi sang Malaysia trả nợ và mua vé cho anh  Nguyễn Văn Quỳnh (con ông Nhật) về quê.

Sống bằng nghề nông, gia sản lớn nhất của gia đình ông Nhật là một con trâu dùng kéo cày nhưng cách đây hơn 1 tuần, nó bị trộm mất. “Tìm quanh nhà chẳng còn gì bán được, vợ chồng tôi đành phải đi vay mượn với lãi suất cao mới đủ tiền chuộc con về” - ông Nhật nghẹn ngào.

Căn nhà trống hoác của chị Nguyễn Thị Nhung (vợ anh Báu) nằm cheo leo bên bến đò thôn Cồn Nâm. Năm học mới đã bắt đầu nhưng 2 đứa con của chị vẫn chưa đủ sách vở, quần áo để đến trường. Cuộc sống của 3 mẹ con phụ thuộc vào thu nhập từ nghề đơm cá tôm mỗi đêm của chị trên sông Gianh.
 
“Tưởng chồng qua đó làm sẽ có ít tiền cho con ăn học nhưng nào ngờ nợ nần thêm. Chồng tôi cũng gọi điện thoại về bảo vay mượn tiền gửi sang trả nợ nhưng không kiếm đâu ra nên phải ở lại...” - chị Nhung không cầm được nước mắt.

Biết nguy hiểm nhưng vẫn đi

Sau vụ 5 phu trầm xã Quảng Minh bị sát hại vào cuối tháng 3 vừa qua ở biên giới Việt - Lào, không ai dám tới những khu rừng tại đây để tìm trầm.

Anh Hoàng Văn Dũng - phu trầm tại Quảng Minh, người may mắn thoát chết trong vụ sát hại trên - cho biết có khoảng 20 người dân Quảng Minh vừa sang Malaysia tìm trầm.
 
Tại Thái Lan, cũng có trên 200 phu trầm trong xã đang hành nghề. Ngoài ra,  hàng ngàn người tại các xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch), Võ Ninh (huyện Quảng Ninh) cũng sang Malaysia, Thái Lan tìm trầm bằng con đường du lịch và không ít người bỏ mạng  vì tai nạn. “Vài ngày tới, tôi cũng qua Thái Lan vì trầm trong nước đã cạn kiệt...” - anh Dũng nói.
Bài và ảnh: QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI