Tin lời thầy phán có ma, hàng chục nhà bỏ xứ

Tin mới

24/10/2013 10:35

Nhiều ngôi nhà liền kề nhau, tọa lạc bên hông chợ Tuần (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bao năm nay, bỗng trở thành "hoang phế". Một số người bỏ nhà tha hương, vì tin lời "thầy", cho rằng đất đang ở có "ma".

Chỉ vì tin “thầy”
Một ngôi nhà được cho là bị "ma" ám tại xã Thủy bằng, chủ nhân không dám ở

Bà H.T.M trú tại xã Hương Thọ (mẹ ông H trú tại thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng) lo âu kể, con dâu bà đang khỏe mạnh, bình thường, bỗng dưng bị chứng mất ngủ. Thăm khám ở nhiều bác sĩ, bệnh viện nhưng bệnh con dâu bà không giảm, mà ngày càng nặng hơn, người xanh xao. Đêm ngủ, con dâu bà thường mộng mị, thấy nhiều người đi lại trong nhà.
 
Trong lúc vợ ông H đổ bệnh thì cuộc sống, công việc của các con ông cũng không mấy thuận lợi, việc làm ăn của gia đình xuống dốc. Sợ hãi, gia đình ông H rước “thầy” về xem đất. “Thầy” phán dưới nền nhà có cốt của người xưa, muốn yên ổn phải dời hết xương cốt của người xưa lên.
 
Tin lời “thầy”, gia đình ông H thuê người tìm cốt, dời đi nơi khác, cúng kiếng… tốn mấy chục triệu đồng. Sau đó, ông H bỏ xứ vào Nam. Người vợ ám ảnh chuyện ma quỷ, không dám ở nhà, cũng đi theo chồng. Các con của họ học ở Huế, thuê nhà trọ. Gia đình mỗi người một nơi.
 
Gia đình ông D (hàng xóm ông H) cũng nhờ thầy “quật” nền nhà lên tìm cốt. “Chỉ nắm đất màu đen đen, ai mà biết được đó có phải là xương cốt của người xưa hay không. Nhưng vì nghe theo “thầy” nên giờ có nhà cũng không dám ở” - con gái ông D chua chát nói.
 
Người phụ nữ này kể, thấy nhà ông H có “thầy” xem nhà, mẹ chị cũng mời “thầy” sang xem cho nhà mình một quẻ. “Thầy bảo mấy cái am thờ trước nhà không tốt, cần phải dỡ bỏ ngay, nên thầy phá luôn am. Chưa kịp thấy việc tốt đến, chừng mười ngày sau thì chị gái tui phát bệnh, nói lung tung suốt ngày. Chữa chạy từ bấy đến nay vẫn chưa khỏi”.
 
Thấy con bỗng dưng bị điên, nghĩ đất nhà mình bị “ma” ám, gia đình ông D sợ hãi không dám ở, vào nhà ông bà nội ở nhờ. Nhiều người dân trong vùng nửa tin nửa ngờ, không biết thực hư thế nào, nhưng cũng khá hoang mang trước những thông tin về đất có “ma” và các “sự cố” giáng xuống những gia đình này.
 
Cần bài trừ
 
Ngoài gia đình ông H và ông D, không dám ở nhà mình, có 3 gia đình lân cận, cũng lâm vào tình cảnh bỏ đi nơi khác làm ăn, sinh sống vì tin đất mình ở có “ma”. Trong lúc không có bất kỳ ai tận mắt thấy được bóng dáng ma quỷ ra sao! Và dù một mực bài xích trò dị đoan, nhưng con gái ông D lại luôn ám ảnh, chị gái mình sinh bệnh, nguyên nhân do “thầy” phá am miếu trước nhà.
 
“Lúc gia đình đi “bắt đền” ông thầy cúng, ông ta bảo chị tui bị bệnh hoang tưởng, một dạng của tâm thần phân liệt và phải chữa trị bằng tây y mới khỏi” - em gái của người bệnh kể. Hiện tại, người chị bị bệnh vẫn đang được điều trị ở Khoa Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Huế. “Các bác sĩ cho biết chị gái tui mắc bệnh do thần kinh căng thẳng, làm việc quá sức, lo nghĩ nhiều…”.
 
Theo ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng, cách đây hơn 10 năm, tại thôn Bằng Lãng có trường hợp một gia đình khi xới nền nhà phát hiện hơn 70 bộ xương cốt. Gia đình này báo với chính quyền địa phương giám sát, kiểm tra. Nguyện vọng xin bố trí lô đất khác để ở của gia đình này được chính quyền địa phương chấp nhận. Tuy nhiên đến nay, gia đình này đã quay lại sinh sống bình thường trên lô đất cũ (nơi phát hiện nhiều xương cốt).
 
Còn đối với những hộ dân sinh sống bên hông chợ Tuần, thời gian qua có xảy ra nhiều trường hợp đau ốm, bệnh tật, làm ăn không suôn sẻ. Nhưng trong cuộc đời của mỗi người cũng có lúc thăng lúc trầm, lúc khỏe mạnh, lúc ốm đau. Đừng hễ gặp chuyện bất trắc, là lại vin vào ma quỷ, xem bói toán để lý giải mọi điều, càng rước thêm hoang mang lo lắng vào thân.
 
Mê tín dị đoan là tệ nạn ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội, cần sự chung tay của toàn xã hội để bài trừ. Trong đó, “mắt xích” quan trọng nhất là nhận thức của mỗi người về vấn đề này. Không nên tin vào dị đoan, vừa rước họa vào mình, vừa ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội.
Theo Duy Trí-Linh Chi (Thừa Thiên-Huế Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI