Cách đây hơn 20 năm, sau khi ly hôn với người vợ đầu tiên vì phát hiện mình bị phụ tình, những tưởng đây sẽ là bài học sâu sắc cho anh Phạm Thế Mỹ ở Bình Thuận trong quãng đời còn lại. Nào ngờ đến cuối năm 2006, qua mai mối của một vài người bạn, vì thương cảnh “lính phòng không”, nên anh Mỹ lại một lần nữa quyết định thử sự may rủi của mình cho số phận.

Người vợ trẻ đến với anh lần này là một cô gái mới lớn, chỉ hơn con gái đầu của anh vài tuổi tên là Ái Ly. Một đám cưới tuy không linh đình nhưng rất trang trọng cũng được diễn ra.

Mọi việc diễn ra gần như trên cả tuyệt vời khi mà chỉ trong một thời gian ngắn chung sống, anh Mỹ phát hiện ra người vợ trẻ của mình quả thật rất giỏi giang, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán.

Là dân “thương mại” của 2 thập niên trước, anh Mỹ đã không bỏ lỡ những cơ hội quý hiếm khi mà bên cạnh mình có một cánh tay đắc lực là người vợ trẻ thông minh. Niềm vui càng nhân đôi khi 2 năm sau, ngoài khối tài sản bạc tỷ nhờ có máu kinh doanh mà có được, Ái Ly còn sinh cho anh  một đứa con trai mà anh đã từng khát khao. Chỉ có một điều là trong men say hạnh phúc, anh Mỹ đã không biết được người vợ mà anh hết mực tin tưởng thương yêu đã âm thầm lên một kế hoạch cho riêng mình.

Đầu tiên là sau gần 5 năm chung sống, Ái Ly mới tiết lộ bí mật và thỏ thẻ với chồng là xin được đón đứa con riêng về cho con trai có chị có em,  mà trước khi đến với anh cô ấy đã trót lỡ với một người bạn thời thơ ấu.

Mặc dù hơi bị sốc nhưng những lời lẽ mà người vợ trẻ nói ra lúc này dường như có một ma lực ghê gớm. Tiếp đến với lý do anh Mỹ thường xuyên đi làm ăn xa nhà nên toàn bộ mọi giao dịch, quan hệ làm ăn với các đối tác bên ngoài Ái Ly đều đề nghị anh Mỹ ký giấy ủy quyền cho cô ta lo liệu. Vì  nghĩ vợ biết lo lắng, thương yêu chồng nên tận dụng những khoảng thời gian rảnh, anh Mỹ đều vui vẻ cùng vợ đến phòng công chứng ký hầu hết các giấy ủy quyền mà không hề quan tâm suy nghĩ.

Chỉ đến thời gian gần đây, trong những cuộc nhậu bạn bè anh em thường hay trêu đùa và nhắc khéo về sự giỏi giang của người vợ trẻ thì anh Mỹ mới bắt đầu sực tỉnh. Qua tìm hiểu, anh Mỹ biết được trong những ngày anh đi vắng, lấy cớ đi giao dịch, quan hệ làm ăn, Ái Ly thường xuyên cặp kè với một số đại gia mà 2 vợ chồng đã từng quen biết. Nhẹ nhàng trao đổi với những nghi ngờ mà mình có được thì lúc đầu Ái Ly còn chối biến, tuy nhiên khi anh Mỹ đưa ra những bằng chứng tương đối xác thực thì người vợ trẻ bỗng trở nên gắt gỏng với chồng. Mâu thuẫn đã lên đến đỉnh điểm khi mới đây, sau một chuyến đi làm ăn xa về, Ái Ly thẳng thừng tuyên bố với anh Mỹ là đang nhờ luật sư  tư vấn để tiến hành làm thủ tục ly hôn…

Sự hụt hẫng còn tăng lên gấp bội khi anh Mỹ phát hiện toàn bộ tài sản gồm nhà cửa, trang trại, ô tô… trị giá hàng chục tỷ đồng mà anh đã tạo dựng từ bao nhiêu năm qua đều do một mình Ái Ly đứng tên sở hữu.

Pháp luật rồi sẽ có sự công bằng trước khi phán xét, tuy nhiên đây đúng là bài học sâu sắc không dành riêng cho những người trong cuộc, bởi sự mất mát lớn nhất ở đây không phải là sự mất mát về tài sản, về quyền lợi  mà đó là sự mất mát về niềm tin, sự xuống cấp về đạo đức, về tình yêu thương giữa con người với con người trong xã hội hiện nay.

Báo Bình Thuận