Truy tìm chủ hụi "ôm" khoảng 60 tỉ đồng bỏ trốn

Cơ quan công an đang điều tra, xác minh đơn của hàng chục hộ dân tố cáo bà Nguyễn Thị Triệu (xem ảnh, tên thường gọi là Chiêu, SN 1967, quê Bình Dương, có HKTT tại 94 Bùi Xuân Phái, tổ 15, khu phố 7, phường Phước Hưng, TP.Bà Rịa) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thông qua hình thức cho vay tính lãi và chơi hụi.

Bà Triệu có chồng là ông Hồ Trọng Hiếu (SN 1963), đang định cư tại Mỹ. Năm 2011, bà Triệu chuyển hộ khẩu thường trú từ huyện Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đến đăng ký hộ khẩu thường trú tại 94 Bùi Xuân Phái cùng với hai người con trai, hai người con dâu và 3 người cháu.

Theo một số người dân cho biết căn nhà 94 Bùi Xuân Phái bà Triệu đã thế chấp để vay tiền ngân hàng.

Sau khi đến cư ngụ tại TP Bà Rịa một thời gian, bà Triệu bắt đầu “hành nghề” cho vay tính lãi và làm chủ hụi tại khu vực chợ Bà Rịa, trong đó có nhiều dây hụi lớn, người đóng thấp nhất 50 triệu đồng/tháng và người cao nhất là 200 triệu đồng/tháng.

Ngày 19-6-2014, bất ngờ bà Triệu khóa cửa nhà bỏ đi khỏi địa phương nên nhiều người dân tụ tập trước cửa nhà để đòi nợ. Nhưng đến nay, bà Triệu vẫn “biệt tăm chim cá”, khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh lao đao.

Theo bà Huỳnh Thị Hoa Ngân (trú tại TT.Phước Hải, huyện Đất Đỏ), do tin lời nên từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2014, bà Ngân đã tham gia chơi 14 phần hụi do bà Triệu làm chủ. Tổng cộng, bà Ngân đã đóng cho bà Triệu 980 triệu đồng. Còn bà Nguyễn Thị Hương Yên (trú tại phường Phước Trung, TP Bà Rịa) cũng nói rằng do tin lời “đường mật” nên từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2014 đã tham gia chơi nhiều phần hụi do bà Triệu làm chủ và đã đóng tổng cộng 1,3 tỉ đồng. Ngoài ra, bà Yên còn cho bà Triệu vay mượn tổng cộng 1,55 tỉ đồng.

Sau khi chiếm đoạt của bà Yên số tiền 2,85 tỉ đồng, bà Triệu đã bỏ đi khỏi nơi cư trú khiến cho tình cảnh gia đình bà Yên hết sức khốn khó.

Tương tự, từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2014, bà Tưởng Thúy Hằng (trú tại xã Châu Pha, huyện Tân Thành) đã tham gia chơi 9 phần hụi do bà Triệu làm chủ. Tổng cộng, bà Hằng đã đóng cho bà Triệu 452 triệu đồng. Ngoài ra, bà Hằng còn cho bà Triệu vay mượn 600 triệu đồng …

Theo một số người dân, các dây hụi do bà Triệu làm chủ, thời gian đầu được khui sòng phẳng, đúng thời gian “niêm yết” để tạo sự tin tưởng nên nhiều người dân tham gia, nhất là các tiểu thương tại khu vực chợ Bà Rịa. Ngoài ra, sau khi khui hụi, bà Triệu còn vay mượn lại số tiền của những người trúng khui hụi để “cho người khác vay tính lãi”. Vì vậy, nhiều người tham gia chơi hụi với bà Triệu bị “mất cả chì, lẫn chài”.

Theo số liệu thống kê chưa đầu đủ thì bà Triệu đã “ôm” khoảng 60 tỉ đồng của các nạn nhân tham gia chơi hụi rồi bỏ đi khỏi nơi cư trú.

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh BR-VT yêu cầu bà Triệu đến cơ quan công an trình diện để giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân. Sau 30 ngày, kể từ ngày đăng báo mà bà Triệu không có mặt, cơ quan công an sẽ lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ai biết bà Triệu ở đâu báo cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Phòng PC45, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (198 Bạch Đằng, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa; điện thoại 064.3858743 hoặc 0978397788, gặp điều tra viên Nguyễn Tuấn Dũng) để giúp cơ quan công an nhanh chóng kết thúc điều tra vụ án.

Theo KHẢ TRÂN (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)