Bột chiên nhìn tuy đơn giản là thế nhưng khi chế biến thì điều cốt yếu phải làm sao canh được lửa để cho bên ngoài hơi giòn và bên trong lại mềm. 

Bột phải được chiên trên chảo gang nóng mới có thể thấy được hết cái ngon của món này. Bột phải chọn bột ngon để làm ra được thành phẩm mịn, mềm, bùi.

Bột chiên: Bạn thích mềm hay giòn rụm? - Ảnh 1.
Bột chiên: Bạn thích mềm hay giòn rụm? - Ảnh 2.

Bột chiên phải dùng loại chảo gang mới ngon

Một dĩa bột chiên đầy đủ gồm bột, hành lá, ăn với trứng vịt sẽ đúng điệu hơn và thơm béo hơn, cải xá bấu và quan trọng là được chiên với mỡ heo thì món ăn sẽ ngon hơn vạn lần. Người mê ẩm thực khi ăn món này sẽ chia làm 2 trường phái: Mềm và giòn rụm.

Riêng tôi thì tôi thích ăn theo kiểu mềm và chan nước chấm hẳn vào dĩa, vì như vậy sẽ cảm nhận được cái mịn, cái bùi của bột khi ăn hoà quyện vào miếng trứng vịt thơm béo, đồ chua sựt sựt kèm vị chua ngọt mằn mặn cay cay của nước chấm.

Bột chiên phải nhiều hành và cải xá bấu mới đúng điệu à nghe. Tâm điểm của món này là nước chấm phải được cân bằng giữa vị mặn của xì dầu, chua ngọt của giấm và cay của tương ớt, ớt xay.

Bột chiên: Bạn thích mềm hay giòn rụm? - Ảnh 3.
Bột chiên: Bạn thích mềm hay giòn rụm? - Ảnh 4.

Mì và hủ tíu xào

Ngoài bột chiên, chủ quán thường làm phong phú thực đơn với hủ tíu, mì, nui được xào chung với cải ngọt và trứng, đôi khi thêm thịt bò vào cho chất lượng hơn.

Nơi bán bột chiên chỉ là chiếc xe đẩy nhỏ, có nơi có bàn ngồi ăn hoặc chỉ vỏn vẹn vài cái ghế xổm thôi là đủ. Người ăn tay cầm dĩa, đôi đũa, cứ thế vừa ăn vừa tán gẫu hoặc chỉ nhìn ngắm dòng người qua lại là đủ no cái bụng, vui trong lòng rồi.

Bài và ảnh: TRƯƠNG MỸ LINH