xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác

Bài và ảnh: MA THỊ DUNG

(NLĐO) - Quả núc nác (tên gọi khác là quả quao) là một loại quả dại. Hoa, quả và ngọn của núc nác có thể làm được nhiều món ăn như: hoa núc nác nhồi thịt, ngọn núc nác luộc chấm mẻ, nộm quả núc nác...

Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác - Ảnh 1.

Nộm quả núc nác - món ăn thường có ở các tỉnh miền núi

Hàng năm, cứ vào mùa hè là đến mùa của hoa và quả núc nác, các món ăn từ chúng cũng xuất hiện nhiều hơn ở trong những bữa cơm của gia đình. Bà nội không ăn được các món ăn từ núc nác vì vị đắng, nhưng bố lại rất thích và hay làm các món ăn từ chúng.

Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác - Ảnh 2.
Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác - Ảnh 3.

Cây núc nác thường rất cao, vỏ cây có thể trị bệnh về da

Để làm món nộm quả núc nác khá đơn giản nhưng hương vị của món ăn sẽ làm cho bạn nhớ mãi. 

Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác - Ảnh 4.

Chọn quả non

Đầu tiên là chọn những quả núc nác non hoặc chưa quá già, thường thì chỉ cần 1-2 quả núc nác là đã được một đĩa nộm rồi. Sau đó nướng quả núc nác trên bếp củi, nướng đều cả hai mặt cho bong lớp vỏ ngoài ra cho đến khi chín sờ thấy quả mềm là được. 

Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác - Ảnh 5.
Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác - Ảnh 6.

Nướng đều cho thơm và bớt vị đắng

Trong khi nướng thì chuẩn bị thêm các loại gia vị khác như đậu phộng giã nhỏ, rau mùi…

Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác - Ảnh 7.

Lựa đậu ngon

Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác - Ảnh 8.

Đậu phộng rang, giã nhỏ

Quả núc nác sau khi được nướng chín thì loại bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó thái nhỏ thành từng sợi. Cho quả nác nác đã thái sợi, đậu phộng, gia vị (gồm muối giã nhỏ, mì chính, chanh, rau mùi) vào một cái tô lớn rồi trộn đều. Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức thành quả.

Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác - Ảnh 9.
Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác - Ảnh 10.

Nộm núc nác có thể ăn với mắm tôm

Nộm núc nác có thể ăn kèm với mắm tôm, mắm ruộng, cá nướng giã măng ớt hạt dổi. Vị đăng đắng ngọt ngọt của quả núc nác cộng thêm các gia vị khác nữa đã tạo nên một món ăn đặc biệt mang đậm hương vị của núi rừng khiến ai đã từng được ăn món này rồi thì sẽ nhớ mãi.

Lưu ý khi làm nộm quả núc nác thì nên nướng quả trên bếp củi trước cho chín chứ không nên mang quả đi luộc vì nướng có vị thơm hơn và bớt đắng hơn là luộc. Ngoài ra, mọi người có thể cho thêm tai heo hoặc thịt heo thái chỉ vào món nộm để ngon hơn.

Nếu ai có dịp đi du lịch ở các tỉnh miền núi, nhất là ở những nơi có nhiều dân tộc Tày, Thái, Nùng sinh sống vào mùa hè thì đừng quên thử để có một trải nghiệm thú vị với món ăn độc đáo này!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo