xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cơm tấm Việt trên đất Mỹ

Bài và ảnh: Thùy Trang

Miếng sườn nướng béo ngậy khổng lồ, miếng chả hấp vàng ươm, những cọng bì trắng giòn trộn với thịt nạc cắt sợi, trên mặt là mỡ hành xanh ngát cùng ít dưa kim chi trắng đỏ và chén nước mắm đầy sắc màu, dĩa cơm tấm sườn bì chả ở tiệm Thành (Orange County, California - Mỹ) có giá gần 20 USD (gần 500.000 đồng) khiến tôi gật gù: "Đứng xếp hàng cả tiếng để được ăn cũng đáng!".

Đến đúng giờ tiệm mở cửa (9 giờ) nhưng tôi khá sốc khi đập vào mắt mình là một hàng dài thực khách đang chờ đợi đến phiên để được vào quán. Sau hơn 1 giờ chờ đợi, cuối cùng tôi cũng được thử dĩa cơm tấm được khen ngợi trên đất Mỹ. Dĩa cơm trắng với thịt nướng thơm lừng, miếng chả vàng ươm, dưa, cà, xà lách, đồ chua tươi ngon xếp khéo léo khiến cơm tấm Thành dẫn đầu khu Little Sài Gòn hồi nào không hay. Cơm tấm Thành cũng không khiêm nhường khi đặt dòng chữ to tướng ở bảng hiệu của cửa tiệm: Đệ nhất cơm tấm Thành. Và với dĩa cơm tấm vừa được thưởng thức, cơm tấm Thành xứng đáng được tán dương.

Cơm tấm Việt trên đất Mỹ - Ảnh 1.

Món cơm tấm ở tiệm Thành (California - Mỹ)

Ở Orange County (quận Cam), nơi có đông người Việt nhất tại bang California, không khó để tìm kiếm một quán cơm tấm. Trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là cơm tấm Thành, cơm tấm Thiên Hào và cơm tấm Thuận Kiều. Cơm tấm Thuận Kiều cũng là một quán cơm tấm lấy lòng thực khách với chất lượng không thể chê vào đâu được. Đặc biệt khi vừa đến trung tâm Little Sài Gòn, ngay khu chợ ABC nơi có nhiều người Việt đi mua sắm, tiệm Thuận Kiều ở đây luôn nghi ngút mùi thơm của thịt nướng mời gọi khách. Đó là lý do cơm tấm Thuận Kiều đã mở ra 2, 3 chi nhánh và đều đắt khách. Thử cả 3 tiệm cơm tấm được xem là nổi tiếng nhất hiện nay, tôi đặc biệt thích cơm tấm Thiên Hào (Westminster, California). Những miếng sườn to, miếng chả hấp vàng ươm, mềm như tan trong miệng, những cọng bì trắng tươi cắt sợi mỏng giòn tan… Dù không phải là tiệm cơm tấm được nhắc đến nhiều nhất ở California nhưng nó lại đặc biệt hợp với khẩu vị của tôi.

Không chỉ ở California, cơm tấm còn xuất hiện ở khắp các thành phố, tiểu bang khác, từ New York đến Texas, từ San Francisco đến San Jose, Oregon hay Oklahoma.… Chủ quán cơm tấm Ninh Kiều ở New York Tôn Thị Hồng Như khẳng định: "Cơm tấm là món ngon của người Việt, chinh phục cả khách Tây. Đó là điều mà tôi cảm thấy hạnh phúc nhất khi mở quán cơm tấm".

Ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều đánh giá cảm tính của mỗi người. Nhưng có một điểm chung mà tất cả quán ăn Việt mang đến đó chính là sự ấm lòng những người xa quê hương trong những ngày đông lạnh lẽo khi thưởng thức một món ăn quen thuộc, dù đôi khi sự quen thuộc đó chỉ là một ký ức.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo