Phát biểu chúc mừng ông Lý Xương Căn được bổ nhiệm làm Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ thứ hai, 2021-2024, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đoàn Văn Việt khẳng định đây là sự ghi nhận những đóng góp hiệu quả của Đại sứ du lịch Lý Xương Căn trong công tác xúc tiến quảng bá và hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc trong nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2017 đến 2020. Đồng thời, khích lệ ông Lý Xương Căn và các cộng sự tiếp tục nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ với nhiều thách thức trong thời gian tới đây.

Hậu duệ vua Lý Thái Tổ được bổ nhiệm Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đoàn Văn Việt trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc cho ông Lý Xương Căn

"Sự kiện ngày hôm nay xét trên nhiều khía cạnh thì vô cùng đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa. Ở khía cạnh lịch sử, sự kết nối giữa Việt Nam và Hàn Quốc bắt đầu cách đây gần 900 năm khi các hoàng tộc của dòng họ Lý của Việt Nam đã di cư và sinh sống trên Bán đảo Triều Tiên và chúng ta rất vui mừng khi chứng kiến hậu duệ của họ, những người con mang dòng máu Việt như ông Lý Xương Căn vẫn dang tiếp nối, cống hiến cho dân tộc Việt Nam, cho sự hợp tác và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Xét ở quan hệ cấp Nhà nước, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992 và hai nước đã trở thành đối tác hợp tác chiến lược từ năm 2009. Như vậy, năm 2022 tới đây, hai nước sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao"- Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cũng nói thêm nhờ nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, cùng tình hữu nghị và nỗ lực chung của chính phủ và nhân dân hai nước, mối quan hệ Việt - Hàn trong 30 năm qua đã đạt được những thành tựu lớn trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch đều đạt những kết quả ấn tượng và đang ở thời kỳ hội đủ những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển lên tầm cao mới.

"Đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn hầu hết những kế hoạch hợp tác của hai nước trong 2 năm qua, đồng thời tạo ra những thách thức vô cùng lớn trong thời gian tới. Chính vì vậy, đúng thời điểm Việt Nam bắt đầu khởi động lại các hoạt động mở cửa du lịch quốc tế, Việt Nam cần rất nhiều nỗ lực, trong đó sự đóng góp của những cá nhân như ông Lý Xương Căn là vô cùng quý báu" - lãnh đạo Bộ VH-TT-DL nói.

Hậu duệ vua Lý Thái Tổ được bổ nhiệm Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc - Ảnh 2.

Ông Lý Xương Căn trở thành Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ thứ hai

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho hay chiến lược Phát triển Du lịch của Việt Nam đã xác định Hàn Quốc là thị trường nguồn khách du lich trọng điểm. Tới đây, khi các đường bay kết nối hai nước dần được mở trở lại với tần suất cao hơn, Việt Nam sẽ nỗ lực để có thể phục hồi và phát triển hơn nữa đối với hoạt động thu hút nguồn khách Hàn Quốc sang Việt Nam.

"Số lượng khách Hàn Quốc sang Việt Nam trước đại dịch đạt con số ấn tượng trên 4,3 triệu lượt khách. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp so với 22 triệu lượt người Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài hàng năm thời điểm trước đại dịch. Để khai thác triệt để nguồn khách này, tôi đề nghị Đại sứ Du lịch Lý Xương Căn và các cộng sự nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành các kế hoạch của mình" - Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đặt niềm tin vào ông Lý Xương Căn.

Ông Lý Xương Căn (tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun) sinh năm 1958 tại Seoul (Hàn Quốc). Ông là hậu duệ đời thứ 31 của Vua Lý Thái Tổ và là hậu duệ đời thứ 26 của Lý Long Tường - vị hoàng thúc đã cùng một số tôn thất nhà Lý vượt biển sang Cao Ly tránh những biến cố trong cuộc chuyển giao quyền lực giữa nhà Lý và nhà Trần.

Năm 1994, ông Lý Xương Căn đại diện cho dòng họ Lý Hoa Sơn trở về Việt Nam và tìm lại quê tổ ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Ông Lý Xương Căn và gia đình đã nhập quốc tịch Việt Nam từ năm 2010, hiện sống và làm việc tại Việt Nam, là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ tháng 9-2014.

Yến Anh