Thì ra, 15 năm sau kể từ khi âm thanh này được các cổ động viên Ý "khai sinh" (thực chất là đoạn hát chế lại từ bài "Seven Nation Army" của White Stripe) để mừng chức vô địch thế giới ở World Cup 2006 tại Đức, các tifosi lại cất cao tiếng hát "Po po popopo…". Kể từ World Cup 2006 đến nay, nó vẫn là một trong những đoạn hát cổ động bóng đá phổ biến nhất tại Ý. Cơn sốt càng dâng cao khi các ngôi sao Immobile, Insigne sau lúc ghi bàn tại Euro 2020 đã vui mừng hét lên, nhắc nhớ đến đoạn "Po po…" ngộ nghĩnh này.

THƯ EURO: Tinh thần bóng đá của người Ý - Ảnh 1.

Cổ động viên Ý hạnh phúc khi đội nhà lọt vào vòng 2. Ảnh: REUTERS

Chị Ngọc Hà có trải nghiệm không quên khi cùng người bản xứ xem Euro: "Người Ý thật "máu lửa" với bóng đá. Họ tổ chức treo màn hình lớn ở từng khu vực công cộng rồi xếp ghế kéo các cư dân ra xem và cổ vũ. Dịch bệnh không cản được tinh thần bóng đá của người Ý. Ở Rome, Milan…, các tifosi còn tràn ra đường ăn mừng Ý lọt vào vòng 2 Euro như ong vỡ tổ".

Bên trong ngôi nhà của ông Eraldo Mitelli ở Bologna, chị Ngọc Hà có dịp chứng kiến cả gia đình ông đứng hát quốc ca cùng đội tuyển Ý qua tivi. Bologna chính là nơi mà HLV tuyển Ý Roberto Mancini khởi đầu sự nghiệp khi gia nhập đội trẻ Bologna năm 13 tuổi, sau đó thi đấu cho đội 1 CLB này tại Serie A mùa giải 1981-1982 (ghi được 9 bàn thắng). Bởi vậy, người dân nơi đây rất dõi theo Mancini khi ông làm hồi sinh tuyển Ý bằng lối chơi tấn công tươi mát, rực lửa. Ông Mitelli bảo Ý thắng to thì ông lại… hơi lo, "sợ đội nhà chủ quan về sau". Dù vậy, tifosi 55 tuổi này nói cả nhà ông vẫn đặt niềm tin to lớn vào "đoàn quân màu thiên thanh" đang đưa người Ý lên bầu trời xanh.

Trung Nghĩa